Us

Us | หลอน ลวง เรา (2019)

Us

Us | หลอน ลวง เรา (2019)

ช่วงนี้มีโควิดระบาดก็ต้องทำงานอยู่บ้านทุกวัน เรากก็เลยทำหากิจกรรมต่างๆ มาทำแก้เบื่อ เราก็ไปอ่านหนังสือที่พูดถึงปรากฏการณ์ลึกลับ ซึ่งมีเรื่องหนึ่งที่เราสนใจมากๆ ก็คือเรื่อง “ด็อพเพิลเก็งเงอร์ นิยามกว้างๆ ของด็อพเพิลเก็งเงอร์ กล่าวถึงปรากฏการณ์ที่มีการพบเห็นบุคคลหนึ่งผู้ในเวลาเดียวกันแต่ต่างสถานที่ ศัพท์นี้ได้ถูกนำมาใช้มากที่สุดกับกรณีของฝาแฝดผู้ชั่วร้าย ซึ่งปรากฏให้เห็นโดยทั่วไปในวรรณกรรมและภาพยนตร์แนวลึกลับต่างๆ โดยทั่วไปแล้วด็อพเพิลเก็งเงอร์ถูกถือเป็นสัญญาณแห่งความโชคร้าย ความเจ็บป่วยหรือภยันตรายจะเกิดขึ้นหากเพื่อนฝูงหรือเครือญาติได้พบเห็น ในขณะที่การพบเห็นด็อพเพิลเก็งเงอร์ของตนจะนำมาซึ่งความตาย ถึงกระนั้น รายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์ที่ว่านี้นั้นไม่จำเป็นจะต้องเป็นไปในรูปแบบที่เฉพาะเจาะจงดังกล่าว เนื่องจากเรื่องราวและความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับคำนี้มีขอบเขตที่กว้างกว่านั้นมาก วันนี้เราก็เลยอยากแนะนำภาพยนตร์ หนังชนโรง เราดูแลเรานึกถึง ด็อพเพิลเก็งเงอร์ เลยกับภาพยนตร์เรื่อง Us หลอน ลวง เรา จะน่ากลัวจะหลอนขนาดไหนต้องลองไปรับชมกัน

Us  หลอน ลวง เรา เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว สยองขวัญ Horror เปิดเรื่องเป็นฉากนางเอกวัยเด็กกำลังดูทีวี ซึ่งมีข่าวที่เกี่ยว “การจับมือรอบอเมริกา (Hands Across America)” ซึ่งเด็กในตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นการแคมเปญหาเงินเพื่อคนไร้บ้านในปี 1986 ซึ่งแรกเริ่มตั้งเป้าไว้ว่าจะมีการร่วมกันจับมือระหว่างชาวอเมริกัน 50 ล้านคน แต่โปรเจคนี้ก็ทำไม่สำเร็จ เพราะมีคนเข้าร่วมเพียง 16 ล้านคน นั่นเป็นภาพจำสุดท้ายบนจอทีวีของนางเอกวัยเด็ก (ผู้กำกับมีการใส่สติ๊กเกอร์หลังรถเป็นรูปพ่อแม่และลูกๆที่จับมือกันสี่คนอีกด้วย) นางเอกในวัยเด็กคิดว่านั้นเป็นการแสดงออกถึงความเป็นพวกพ้อง

หลอน ลวง เรา

เมื่อ Adelaide ตัวจริง เดินเข้าไปในบ้านกระจก บังเอิญตรงกับจังหวะที่ไฟดับพอดี ทำให้ Adelaide ร่างเงารู้สึกถึงการมาเยือนของเธอ และสามารถขึ้นมาจากบันไดเลื่อนทางเชื่อมอุโมงค์และโลกข้างบน (ปกติเป็นบันไดเลื่อนแบบ one-way เลื่อนลงเท่านั้น ไม่สามารถขึ้นได้แต่เพราะไฟดับทำให้บันไดไม่ทำงาน) Adelaide ร่างจริงและร่างปลอมจึงได้เจอหน้ากันครั้งแรก  ตัวจริงได้ถูกร่างเงาของเธอสับเปลี่ยนตัว นางเอก(ตัวปลอม) วัยเด็กจึงออกมาสู่บนโลกข้างบน และได้เจอกับพ่อแม่ ในตอนแรกนั้น เธอ (ตัวปลอม) ไม่สามารถพูดได้ พ่อแม่คิดว่าเกิดจากอาการช็อคที่เดินหายไปจากพ่อแม่ จึงต้องหาทางรักษาโดยการวาดรูป ดนตรีและการเต้นบัลเล่ต์ตามที่หมอแนะนำ

 แต่จริงๆ แล้วร่างเงาไม่มีสามารถในด้านความคิดมากเท่าตัวจริง เราจะเห็นได้จากที่นางเอก พยายามดีดนิ้วสอนลูกให้เข้าจังหวะเพลง แต่ดูค่อมๆ จังหวะ และฉากที่เปรียบเทียบการเต้นบัลเล่ต์ นางเอก(ตัวจริง)ที่เต้นอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินสามารถเต้นได้งดงามกว่าตัวปลอมที่เต้นอยู่บนเวที 30 ปีผ่านไป นางเอกที่มีครอบครัวที่สมบูรณ์ได้กลับมาเยือนหาดซานตา ครูซอีกครั้ง เธอรู้สึกได้ทันทีว่า ‘พวกเขา’ จะต้องมาหาพวกเธอแน่ๆ ทั้งการลางบอกเหตุ Jeremiah 11:11 ทั้งการสัมผัสได้ถึงตัวเธออีกคนนึง สุดท้ายเรื่องราวจะจบลงยังไง และอะไรคือสาเหตุของเรื่องทั้งมหดต้องลองไปรับชมกัน

Us

หลังจากเราชมภาพยนตร์ หนังชนโรงHD เรื่องนี้ เราว่าอย่างแรกที่ตกยกนิ้วชมคือไอเดียแบบสิบกระโหลก ความอยากรู้อยากเห็นคูณสิบ บวกทีมนักแสดงคูณไปอีก ยอมรับว่าคาดหวังมากเพราะชอบ Get Out มาก พอดูเรื่อง Us จบทำให้แอบผิดหวังเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ผิดหวังอะไรมากมายแต่ก็ไม่แย่อะไรและถือว่าทำออกมาได้ดีในหลายๆ ด้าน ซึ่งเนื้อหายังคงเกิดคำถามหลังดูจบ มันก็มีบางส่วนที่ไม่ make senseในส่วนที่เฉลยปม จุดหักมุมต่างๆ ก็พอจะเดาออกไม่ลึกซึ้งหรือว้าวมากนัก ความสยองพอดีสยองจนเกิดไป ส่วนที่ชอบคือการการนำความตลกและสยองขวัญมาผสมผสานได้โอเคเบน ไม่สะดุ้งไม่หวีดอะไรมากมาย มีความน่าสนใจโดยเฉพาะการใส่ประเด็นเสียดสีสังคม ด้านเทคนิคภาพยนตร์อันนี้ดีมากๆ ทั้งงานภาพ CGI การตัดต่อ ดนตรีที่บิ๊วอารมณ์เราว่ามันโอเคมากๆเลย ทิศทางการกำกับหรือไดเรคชั่นของภาพกำกับดีมากๆ ต้องขอชม รวมๆ เราว่าก็อยู่ในเกณฑ์ที่สนุกอยู่ดี มันลุ้น มันน่ากลัว และมีตลกมาตัด ยังไงก็อยากแนะนำให้ทุกคนลองดูน่าจะชอบได้ไม่ยาก