The Salesman

The Salesman | เดอะ เซลล์แมน (2016)

The Salesman

The Salesman | เดอะ เซลล์แมน (2016)

รู้จักประเทศอิหร่านกันไหมครับ เมื่อพูดถึงประเทศอิหร่าน เราจะนึกถึงอะไรเป็นอันดับแรก… น้ำมัน อาวุธนิวเคลียร์ สงคราม ศาสนาที่เข้มงวด สิทธิเสรีภาพที่น้อยนิด หรือสิ่งไหน ทั้งๆ ที่แท้จริงแล้วอิหร่านเป็นประเทศที่มีอารยธรรมและวัฒนธรรมน่าสนใจไม่แพ้ที่อื่น แต่เราก็ไม่เคยคิดถึงในจุดนี้ เรามองเห็นแต่ความเคร่งครัดที่แทรกซึมไปทุกอณูของชีวิต ไม่เว้นแม้แต่กับเรื่องใดอิหร่านเป็นประเทศที่มีการเซ็นเซอร์เข้มงวดกวดขัน เว็บหนังHD การสร้างสรรค์งานสักอย่างจึงเต็มไปด้วยข้อห้าม โดยเฉพาะภาพยนตร์ ผู้กำกับหลายคนโดนสั่งห้ามไม่ให้สร้างภาพยนตร์นานหลายปี บางคนก็ต้องใช้ชีวิตอยู่นอกประเทศ มีบ้างที่นักแสดงถูกยึดพาสปอร์ต และภาพยนตร์บางเรื่องถูกห้ามฉายในประเทศตัวเอง แต่บนเวทีโลก ภาพยนตร์อิหร่านกลับสร้างความประทับใจได้อย่างเรื่อง The Salesman  เดอะ เซลล์แมน ที่พูดถึงประเด็นสังคมได้เจ็บแสบมากๆ 

The Salesman  เดอะ เซลล์แมน เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เรื่องราวเริ่มขึ้นอีมัดกับรานาต้องย้ายออกจากอพาร์ทเมนต์เก่าเพราะตึกร้าวจากการขุดดินข้างๆ อีมัดกับรานาเป็นนักแสดงละครเวทีกำลังจะแสดงเรื่อง Death of a Salesman ซึ่งทั้งคู่แสดงเป็นตัวนำของเรื่อง บาบัคเพื่อนนักแสดงรู้เรื่องเลยแนะนำห้องเช่าของตัวเองทั้งคู่ไปดูแล้วตกลง คนเช่าเก่าไม่ยอมมาขนของออกจากห้องอ้างว่ายังหาที่อยู่ใหม่ไม่ได้ อีมัดกับรานาจำเป็นต้องใช้ห้องเลยขนของออกมากองไว้หน้าห้อง หลังจบการแสดงอีมัดต้องอยู่คุยธุระต่อรานาเลยกลับก่อน รานากำลังจะอาบน้ำสระผมได้ยินเสียงโทรศัพท์ขอให้เปิดประตูรานาไม่ทันได้ดูว่าใครก็รีบเปิดประตูแล้วเข้าห้องน้ำไป ตัดมาที่อีมัดกลับมาถึงเจอรอยเลือดที่บันไดพอขึ้นไปดูก็ไม่เจอใครมีแต่รอยเลือดอยู่ในห้องน้ำ

เดอะ เซลล์แมน

 อีมัดตามไปที่โรงพยาบาลเพื่อนบ้านเล่าว่าได้ยินเสียงนึกว่าสามีภรรยาทะเลาะกันกว่าจะขึ้นไปดูและช่วยรานาคนร้ายก็วิ่งหนีลงไปแล้ว คือผู้เช้ารายก่อนเป็นโสเภณีเพื่อนบ้านสันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะเป็นแขกที่มาใช้บริการ อีมัดเลือกไม่แจ้งความเพราะรานาเป็นคนเปิดประตูเอง รานากลับมาที่บ้านแต่มีอาการหวาดผวาไม่กล้าอยู่คนเดียวไม่กล้าเข้าห้องน้ำตลอด อีมัดเจอกุญแจรถที่คนร้ายลืมไว้ อีมัดลงไปหาจนเจอรถปิคอัพเลยขับมาจอดไว้ในตึกแต่เพราะที่จอดรถเต็มเพื่อนบ้านต้องคอยตามรานาไปขยับรถ รานาเครียดจัดจนไม่สามารถแสดงละครต่อได้ อีมัดที่มีงานสอนวรรณกรรมที่โรงเรียนเลยให้พ่อของนักเรียนที่ทำงานอยู่ขนส่งช่วยตามหาที่อยู่เจ้าของรถให้ รานาพาลูกชายเพื่อนนักแสดงกลับมาที่บ้าน พออีมัดรู้ว่าเงินที่รานาใช้ซื้ออาหารเป็นเงินที่คนร้ายทิ้งไว้คืนนั้นอีมัดก็เทอาหารทิ้งหมด อีมัดเจอรถที่ร้านขนมปังเลยขับตามไป อีมัดหลอกขอเบอร์ว่าจ้างเจ้าของรถมาช่วยขนของ พอถึงเวลานัดที่อพาร์ทเมนต์เก่าของอีมัดกลายเป็นพ่อตามาแทนเพราะเจ้าของรถต้องไปซื้อของกับลูกสาวเตรียมแต่งงาน อีมัดให้ชายแก่โทรตามเจ้าของรถให้ได้ 

แต่สุดท้ายถามไป–มากบวกกับแผลที่เท้ากลายเป็นชายแก่นั่นแหละที่เป็นคนร้ายข่มขืนรานาในคืนนั้น ตอนแรกตาแก่ยังไม่ยอมรับบอกไม่ได้ทำอะไรแต่สุดท้ายก็ยอมรับว่ารู้ว่าคนละคนแต่อดใจไม่ไหว อีมัดขังชายแก่ไว้ในห้องล็อคประตู หลังจบการแสดงอีมัดพารานาไปที่ห้อง อีมัดลากตัวชายแก่ออกมาอาการแย่มากอีมัดต้องไปหายามาช่วยให้ฟื้น อีมัดโทรตามครอบครัวของชายแก่มาตอนแรกตั้งใจจะให้ชายแก่สารภาพเรื่องเลวๆ ทั้งหมดกับครอบครัวแต่ชายแก่ขอร้องไว้ไม่อยากให้ภรรยาที่แต่งงานกันมา 35 ปีรู้ รานาใจอ่อนขอให้อีมัดปล่อยชายแก่ไป พอครอบครัวมาถึงภรรยาชายแก่ที่เดินไม่ค่อยไหวเป็นห่วงชายแก่มาก ถึงตอนกลับชายแก่จะเอาแว่นตาอีมัดเรียกชายแก่ไปเอาในห้องด้วยตัวเอง อีมัดคืนเงินกับของให้และตบหน้าชายแก่ไปทีนึง พอออกจาก้องไม่นานชายแก่ก็ช็อคคาบันไดลูกสาวลูกเขยช่วยกันปฐมพยาบาลระหว่างรอรถพยาบาล

The Salesman

หลังจากเราชมภาพยนตร์จาก เว็บหนังใหม่HD เราว้าวมาก เป็นหนังดีเรื่องหนึ่งที่ใส่เรื่องราวอันตึงเครียด น่าอึดอัดและสะเทือนใจได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยสไตล์การดำเนินเรื่องแบบหนังเงียบนอกกระแสที่เน้นความสมจริงเป็นหลัก (ไม่คุยเยอะและไม่ได้เดินเรื่องตื่นเต้นอย่างสไตล์ฮอลลีวูด) เรียกได้ว่า ดูเรื่องนี้ ผมรู้สึกเหมือนดูสารคดีชีวิตของครอบครัวๆ หนึ่งเลย หนังมีแก่นเรื่องเกี่ยวกับความเจ็บปวด บาดแผลทางใจของผู้ถูกกระทำ ภายใต้กรอบวัฒนธรรมที่นิ่ง ตึงเครียดและเคร่งครัด การแก้แค้น ตอบโต้อีกฝ่ายอย่างสาสม การต่อสู้กับความโกรธเกรี้ยวและผลร้ายจากการไม่ให้อภัยกันและกันในสิ่งที่ยากจะให้อภัย สิ่งเหล่านี้ถูกหล่อหลอมออกมาให้กลายเป็นหนังที่บทเรื่องเฉียบขาด หนักหน่วงและอัดแน่นไปด้วยอารมณ์ที่อ่อนไหว