The Messenger The Story of Joan of Arc

The Messenger The Story of Joan of Arc | โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีเหล็กหัวใจทมิฬ (1999)

The Messenger The Story of Joan of Arc

The Messenger The Story of Joan of Arc | โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีเหล็กหัวใจทมิฬ (1999)

ฌาน ดาร์ก  หรือ โจนออฟอาร์ก ชาวคาทอลิกเรียกว่า นักบุญโยนออฟอาร์ค[3] เป็นวีรสตรีของฝรั่งเศสและเป็นนักบุญในนิกายโรมันคาทอลิก ฌานมาจากครอบครัวชาวนาที่เกิดทางตะวันออกของฝรั่งเศสและเป็นผู้นำกองทัพฝรั่งเศสในสงครามร้อยปีหลายครั้งที่ได้รับชัยชนะต่อฝ่ายอังกฤษโดยอ้างว่ามีพระเจ้าเป็นผู้ชี้ทาง และเป็นผู้มีส่วนทางอ้อมในการขึ้นครองราชบัลลังก์ฝรั่งเศสของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 7 โจนถูกจับโดยฝ่ายเบอร์กันดีและถูกขายให้แก่ฝ่ายอังกฤษ ถูกพิจารณาคดี และถูกเผาทั้งเป็นในข้อหาว่าเป็นพวกนอกรีตเมื่ออายุ 19 ปี วันนี้เราก็เลยอยากแนะนำภาพยนตร์เรื่อง The Messenger The Story of Joan of Arc  โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีเหล็กหัวใจทมิฬ ที่นำเรื่องราวของเธอมาดัดแปลงเป็น เว็บหนังHD  ได้ออกมาน่าสนใจมากๆ

The Messenger The Story of Joan of Arc  โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีเหล็กหัวใจทมิฬ เป็นภาพยนตร์อเมริกัน-ฝรั่งเศส แนว ชีวิตจริง Biography ผจญภัย Adventure ดราม่า Drama ผลงานจากทาง Gaumont Buena Vista International กำกับภาพบนตร์โดย Luc Besson นำแสดงโดย Milla Jovovich, John Malkovich, Faye Dunaway, Dustin Hoffman, Pascal Greggory, Vincent Cassel, Tchéky Karyo, Richard Ridings, Desmond Harrington และ Timothy West

โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีเหล็กหัวใจทมิฬ

ในศตวรรษที่ 14 ระหว่างสงครามร้อยปี ฝรั่งเศสกำลังเสียท่าให้แก่อังกฤษ แต่ก็มีนักบวชที่มีกระแสญาณชาวฝรั่งเศสทำนายว่า จะมีผู้มากอบกู้แผ่นดินได้ ฌาน เด็กสาวพรหมจรรย์ในหมู่บ้านดงเรมี เป็นเด็กช่างฝัน จินตนาการท่ามกลางท้องทุ่งในชนบท ได้เกิดปาฏิหาริย์ เธอมองเห็นดาบตกอยู่ข้างตัวอย่างไร้เหตุผล และเห็นตัวเองนั่งอยู่บนบัลลังก์กลางป่า ก่อนจะพบกับความจริงที่น่าเจ็บปวด คือ เห็นพี่สาวแท้ๆ ถูกทหารอังกฤษฆ่าและข่มขืนต่อหน้าต่อตา สร้างความเจ็บแค้นให้แก่เธอมาก ทำให้เกิดเป็นความมุ่งมั่นที่จะแก้แค้นพวกอังกฤษขณะเดียวกัน เจ้าชายชาร์ลส์ (จอห์น มัลโควิช) องค์รัชทายาทที่กำลังจะขึ้นครองราชย์ด้วยความสนับสนุนของ พระนางโยลันเดอ (เฟย์ ดันนาเวย์) ผู้เป็นทั้งพระสัสสุ (แม่ยาย) และพระวิมาดา (แม่เลี้ยง) ของพระองค์ ก็เป็นผู้อ่อนแอ ไร้อำนาจ กำลังสับสนอยู่ว่าจะให้ฌานเข้าเฝ้าหรือไม่ ด้วยเคลือบแคลงในตัวเธอว่าเป็นผู้แทนพระเจ้าจริงหรือเป็นผู้ที่เข้ามาลอบสังหาร ฌานถูกทดสอบต่างๆ จนเชื่อได้ว่าเป็นผู้แทนพระเจ้าจริง จนขุนนางบางคนเชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์ฌานได้รับการดูถูกจากขุนทหารคนอื่นๆ ที่เป็นบุรุษด้วยเห็นว่าเธอเป็นเพียงสตรีตัวเล็กๆ แต่ด้วยความกล้าและบ้าบิ่นของเธอให้ทุกคนบุกตามพระประสงค์ของพระเจ้า กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ทุกคนยอมรับ และรวมกันเป็นหนึ่งเดียวจนสามารถเอาชนะได้ในที่สุดแต่แล้วเมื่อเจ้าชายชาร์ลส์ขึ้นครองราชย์จริงๆ 

แล้วเป็น พระเจ้าชาร์ลส์ เธอก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด ท่ามกลางความสอพลอของบรรดาขุนนางและความขลาดกลัวของพระองค์เองที่เกรงว่า ฌานจะมาแย่งความศรัทธาไปจากราษฎร ฌานถูกทรมานต่างๆ นานา รวมทั้งถูกข่มขืนด้วย และในขณะนี้ จิตสำนึกของเธอได้ปรากฏร่างเป็น ชายชรา ที่ออกมาด่าว่าเธอ เมื่อใกล้สิ้นสุดการพิจารณาคดี โจนถูกยื่นคำขาดให้เลิกแสดงพฤติกรรมในอดีต อีกทั้งต้องสาบานว่าจะไม่จับอาวุธ หรือสวมชุดนักรบเฉกเช่นชายชาตรีอีก หาไม่เช่นนั้นแล้วเธอจะถูกเผาทั้งเป็น เธอตกลงทำตามคำขอ และถูกจำขังตลอดชีวิต อย่างไรก็ตามในท้ายที่สุด เธอปฏิเสธจะยอมรับคำตัดสิน ของศาลสูงสุดแห่งราชอาณาจักรอังกฤษ จากการตัดสินใจครั้งนี้ ทำให้เธอถูกตราหน้าว่าเป็น ‘พวกมารศาสนากลับชาติมาเกิด’ และสมควรได้รับโทษทัณฑ์สถานเดียว คือ ความตายให้สาสมกับความชั่วช้า ไร้ความละอายต่อบาปทำให้เธอเกิดความสับสนในใจในที่สุดเธอก็ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการเผาทั้งเป็น ก่อนประหาร เธอสารภาพว่า เธอละทิ้งศรัทธาต่อพระเจ้าไป และสำนึกบาป และในอีก 500 ปีต่อมา เธอก็ได้รับการสถาปนาให้เป็นนักบุญ และแล้ว ..ในเดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ. 1431 ต่อมาอีก 25 ปีให้หลัง สังฆราช กาลิกซ์ตูส ที่ 3 ประกาศว่าแท้จริงแล้ว โจนพ้นมลทินจากความผิดในทุกข้อกล่าวหา และในปี 1920 เธอถูกประกาศให้เป็นนักบุญ, ถูกฝังสนิทแน่นในความทรงจำของเหล่ามวลมนุษยชาติ ในฐานะวีรสตรีผู้หาญกล้า และกลายเป็นหัวข้อถกเถียง อย่างไม่มีที่สิ้นสุดตราบชั่วนิจนิรันดร์

The Messenger The Story of Joan of Arc

ซึ่งพอเราดู เว็บหนัง เราโอเคในระดับหนึ่ง ก็รู้สึกว่ามันไม่ได้แย่ขนาดนั้น ค่อนข้างโอเคสมกับมาตรฐาน แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าทำไมบางคนถึงไม่โอเค ตัวเนื้อเรื่องไม่มีการหักมุมเล่าตามตำนานที่เคยได้ยิน ซึ่งตรงนี้ทำได้ดี ทำให้ข้อสงสัยบางส่วนกระจ่างไปได้ ทำให้เรื่องดู make sense ขึ้น จุดเชื่อมโยงต่างๆ  ก็ทำได้ดี  ด้านเทคนิคภาพยนตร์ที่ว่าด้าน งานภาพ ก็ดี CGI ก็โหด สรุปแล้วเป็นหนังสร้างจากตำนานอีกเรื่องที่สนุกและดีมากๆ เรื่องหนึ่งแนะนำเลยครับคอหนังไม่ควรพลาด