The Final Cut

The Final Cut | ไฟนอล คัท ตัดต่อสมองคน (2004)

The Final Cut

The Final Cut | ไฟนอล คัท ตัดต่อสมองคน (2004)

คุณว่าจะเป็นอย่างไร หากมนุษย์ชาติในอนาคตสามารถเลือกที่จะฝัง หรือไม่ฝังไมโครชิพ ที่จะเป็นตัวบันทึกภาพเหตุการณ์ทุกอย่างที่ตาคุณเห็นในชีวิตลงไปได้ ภาพเหตุการณ์ชีวิตของคุณความยาวกว่า 5แสนกว่าชั่วโมง สามารถตัดต่อออกมาเป็นหนังสั้นเพื่อเป็นอนุทินชีวิตให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึงคุณอีกต่อไปอีกตราบนานเท่านาน และในโลกอนาคต มีอาชีพใหม่เกิดขึ้น ก็คือ นักตัดต่อ ซึ่งจะคอยตัดต่อภาพเหตุการณ์ชีวิตของใครๆที่ฝังไมโครชิพที่ว่านี้ เพื่อทำออกมาเป็นหนังสั้น (หรืออาจจะหนังยาว) เอาไว้ให้กับทายาทของผู้ตาย ซึ่งโดยมากก็จะเอาไปฉายในงานศพ  เว็บดูหนัง แทนการขึ้นมากล่าวคำไว้อาลัยแบบสมัยเก่า ซึ่งไมโครชิพที่ว่านี้ ถ้าจะดูได้ก็ต่อเมื่อเจ้าของร่างกายที่ฝังชิพนั้นตายเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีออปชั่นพิเศษแถมให้ ถ้าใครอยากดูภาพจากชิปที่ว่านี่ขณะที่เจ้าของร่างยังไม่ตาย ก็สามารถทำได้ แต่เป็นความเสี่ยงอยากมาก และมีเวลาจำกัดไม่เกิน30นาที หาอยากรู้ต้องลองไปดูในภาพยนตร์เรื่อง The Final Cut  ไฟนอล คัท ตัดต่อสมองคน แค่ไอเดียก็น่าดูแล้ว

The Final Cut  ไฟนอล คัท ตัดต่อสมองคน เป็นภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi ภาพยนตร์เปิดตัวพร้อมกับอลัน ฮัคแมนตอนเด็ก  ขณะที่เขาไปเยี่ยมเมืองกับพ่อแม่ของเขา เขาพบกับเด็กชายอีกคน หลุยส์ และสองพันธะระหว่างพวกเขาเล่นด้วยกัน หลุยส์ไม่เต็มใจเข้าร่วมฮัคแมนในการสำรวจโรงงานที่ถูกทิ้ง และฮัคแมนข้ามไม้กระดาน ที่แขวนอยู่สูงเหนือพื้นดิน หลุยส์ถูกฮัคแมนหลอกลวง พยายามข้ามกระดานไป แต่เขาก็สูญเสียความมั่นใจและล้มลง ฮัคแมนวิ่งลงสู่พื้นดินและตื่นตระหนกเมื่อเขาก้าวเข้าไปในสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นเลือดของหลุยส์ ฮัคแมนหนีออกจากที่เกิดเหตุ และไม่บอกใครว่าเกิดอะไรขึ้น ในวันนั้น เขาออกจากเมืองไปกับพ่อแม่ของเขา

ไฟนอล คัท ตัดต่อสมองคน

หลายปีต่อมา ฮัคแมนผู้ใหญ่ ได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการตัดความทรงจำของคนที่โต้เถียงเป็นฮาจิโอgraphy เมื่อเฟล็ทเชอร์ ผู้ก่อนหน้านั้นเผชิญหน้ากับเขาในงานศพ ฮัคแมนอธิบายตัวเองว่าเป็นนักกินบาป ผู้นำการไถ่บาปให้กับคนชั่ว เฟล็ทเชอร์เสนอเงิน 500,000 ดอลล่าร์ให้เขา เพื่อความทรงจำของลูกค้ารายล่าสุดของเขา นักธุรกิจที่ร่ำรวย ชาร์ล แบนนิสเตอร์ แต่ฮัคแมนปฏิเสธ ในการประชุมภายหลัง เฟล็ทเชอร์ต้องการบันทึกความจำ เพื่อที่เขาจะได้ใช้ แบนนิสเตอร์ ซึ่งเขาสงสัยว่าเป็นพ่อมด เป็นเรื่องอื้อฉาว เพื่อปิด Eye Tech ผู้ผลิตปลูกถ่ายอวัยวะ ฮัคแมนปฏิเสธอีกครั้ง และกังวลเรื่องความปลอดภัยของเขา ใช้ความรู้ของเขาจากเทปความจำ เพื่อสั่นคลอนอาชญากรที่มืดมน เพื่อหาปืนพก

ขณะที่ฮัคแมนทำงานผ่านความทรงจำของแบนนิสเตอร์ เขาพบกับฉากที่แสดงให้เห็นว่าแบนนิสเตอร์กำลังข่มขืนลูกสาวของเขา อิซาเบล ฮัคแมนลบมันทิ้งและกดดันต่อไป ในที่สุดเขาก็พบกับบุคคลคนหนึ่ง ที่เขาเชื่อว่า ต้องเป็นเพื่อนสมัยเด็กของเขาหลุยส์ ตื่นเต้นมาก เขานัดพบกับครอบครัวของแบนนิสเตอร์ เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม ภรรยาของแบนิสเตอร์ เจนนิเฟอร์ เป็นคนที่ไม่สนใจ แต่อิซาเบลเปิดเผยว่าชายคนนั้น เพิ่งตายจากการชนรถยนต์ เป็นครูที่ชื่อหลุยส์ ฮันท์ หวังว่าฮันท์จะมีการปลูกถ่ายยา ฮัคแมนจะจัดฉากบุกรุกที่ Eye Tech แต่พวกเขาไม่มีประวัติการล่า แทนที่จะไปฮัคแมนพบแฟ้มข้อมูลเกี่ยวกับตัวเขาเอง ซึ่งเขาประหลาดใจมาก ที่พบเอกสารที่พ่อแม่เขาซื้อปลูกถ่ายสำหรับเขา เรื่องราวจะเป็นไงต่อต้องไปดูกัน

The Final Cut

หลังจากเราดูภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังHD เรารู้สึกเกือบชอบส่วนตัวแล้วเสียดายหนังเรื่องนี้มากครับ ผมว่าพล็อตมันแข็งแรงดีอ่ะ ส่งผลให้ผมจดจ้องกับจอทีวีตลอดเรื่องจนหนังจบ ก็ได้แต่อุทานว่า จบแบบนี้ แค่นี้อ่ะเหรอ .. คือมันสามารถพัฒนาเป็นบทหนังที่ดีได้ แต่กลับเขียนเป็นเรื่องราวอะไรออกมาก้อไม่รู้ คิดดูอุตส่าห์คิดค้นไมโครชิปที่สามารถดูเหตุการณ์ชีวิตมนุษย์ได้ทุกอย่างออกมา แต่คนในหนังกลับเอามาใช้ประโยชน์เป็นแค่ ทำหนังสั้นฉายหน้างานศพ ?? ทั้งๆ ที่ภาพต่างๆเหล่านี้สามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้มากมายในชีวิต … สามารถเอาไปเป็นหลักฐานการจับผิดนักการเมืองชั่ว สามารถเอาไปใช้ในทางการศึกษา การค้นคว้า การวิจัย การแพทย์ การประดิษฐ์ต่างๆ ฯลฯ คือถ้าเราสามารถเรียกดูภาพพวกนี้ได้ มันมีคุณอนันต์ และโทษมหันต์พอๆ กันเลยครับ เรียกว่าเป็นนวัตกรรมแห่งอนาคตที่สามารถพลิกอะไรได้หลายอย่างเลย แต่ในหนังกลับไม่ทำให้เรารู้สึกแบบนั้น ….