The Boy In The Striped Pyjamas

The Boy In The Striped Pyjamas | เด็กชายในชุดนอนลายทาง (2008)

The Boy In The Striped Pyjamas

The Boy In The Striped Pyjamas | เด็กชายในชุดนอนลายทาง (2008)

ภาพยนตร์ถือเป็นสิ่งที่ให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมหรือหลายๆ ภาพยนตร์นั้นอาจจะให้กำลังใจแก่ผู้คนทั้งหลายและมักจะจบบริบูรณ์แบบสวยงามเสมอ  หนังชนโรง แต่ก็มีภาพยนตร์อยู่กลุ่มหนึ่งที่มีตอนจบที่เลวร้ายและเป็นที่จดจำของคนดูแบบอาจจะลืมไม่ลงเลยทีเดียวอย่างเช่นเรื่อง The Boy In The Striped Pyjamas  เด็กชายในชุดนอนลายทาง รับรองดูแล้วเหวอไปหลายวัน

The Boy In The Striped Pyjamas  เด็กชายในชุดนอนลายทาง เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อพ่อของบรูโนเป็นทหารเยอรมันได้เลื่อนตำแหน่งไปคุมค่ายกักกันชาวยิวที่ชานเมือง ครอบครัวประกอบด้วยพ่อแม่บรูโนและเกรเทลพี่สาวของบรูโนเลยต้องย้ายไปหมด บรูโนไม่อยากไปเพราะไม่อยากแยกจากเพื่อนแต่ก็ต้องไป พ่อแม่โกหกบรูโนว่าแถวนั้นเป็นฟาร์ม พอไปถึงพ่อก็เริ่มประชุมงาน บรูโนกับเกรเทลแยกกันเลือกห้องนอน หน้าต่างห้องนอนของบรูโนมองเห็นค่ายกักกันแต่บรูโนเข้าใจว่าเป็นฟาร์มแถมยังเห็นเด็กสวมชุดที่บรูโนคิดว่าเป็นชุดนอน พ่อของบรูโนเลยสั่งปิดหน้าต่างทิ้ง พ่อของบรูโนหาครูมาสอนบรูโนกับเกรเทลที่บ้าน

เด็กชายในชุดนอนลายทาง

ครูเป็นพวกคลั่งชาติสอนแต่ให้เกลียดชังชาวยิว ชาวยิวคือศัตรู ยิวเหมือนไม่ใช่คนซึ่งเกรเทลก็ซึมซับไปเร็วมากส่วนบรูโนก็สนใจเรื่องผจญภัย อยากออกไปหาเพื่อนเล่นที่ฟาร์ม บรูโนขอยางรถยนต์เก่าจากคอทเลอร์ผู้ช่วยทหารของพ่อ คอทเลอร์สั่งให้เชลยชาวยิวที่มารับใช้ในบ้านพาบรูโนไปเอายางรถยนต์เก่ามาทำชิงช้า บรูโนเห็นหน้าต่างห้องเก็บของก็เริ่มวางแผนหนีออกไปทางด้านหลัง บรูโนวิ่งผ่านป่าไปจนถึงรั้วค่ายกักกัน บรูโนเจอกับชามูเอลเด็กชายอายุเท่ากับบรูโนที่ถูกจับมาทั้งครอบครัว ด้วยความสงสัยบรูโนเริ่มซักถามจากชามูเอล ชามูเอลถามหาอาหารจากบรูโน บรูโนแอบออกไปหาชามูเอลเรื่อยๆ โดยที่ยังไม่รู้ว่าชามูเอลกับคนในนั้นคือเชลยที่ถูกจับตัวมาใช้แรงงาน ต่อมาชามูเอลถูกพามาเช็ดแก้วไวน์ที่บ้านบรูโน บรูโนหยิบขนมให้ชามูเอลคอทเลอร์เข้ามาเห็นพอดีชามูเอลบอกว่ารู้จักกับบรูโน คอทเลอร์ถามย้ำแต่บรูโนไม่กล้ายอมรับกลับบอกว่าไม่เคยเจอชามูเอลมาก่อน ต่อมาบรูโนก็พบว่าชามูเอลถูกท้ร้ายแต่ชามูเอลก็ยังยอมเป็นเพื่อนกับบรูโนต่อ ปู่ของบรูโนมาเยี่ยมแต่ย่าไม่ยอมมาเพราะย่าไม่เห็นด้วยกับพ่อ แม่ของบรูโนเพิ่งรู้ว่าสามีมีส่วนร่วมในการสังหารหมู่ชาวยิวก็รับไม่ได้ คอทเลอร์หลุดพูดเรื่องพ่อของตัวเองที่ไม่เห็นด้วยกับพวกทหารเลยหนีไปอยู่สวิสเซอร์แลนด์

ต่อมาคอทเลอร์ก็ถูกพ่อบรูโนย้ายไปอยู่แนวหน้า ย่าของบรูโนถูกทิ้งระเบิดตายครอบครัวของบรูโนไปร่วมพิธีศพ พอกลับมาแม่ของบรูโนรับไม่ได้ก็เริ่มสติแตกถึงขั้นขอเลิกกับพ่อบรูโน พ่อบรูโนตกลงส่งแม่ เกรเทลและบรูโนไปอยู่ที่อื่น บรูโนออกไปลาชามูเอลที่กำลังเศร้าพ่อหายตัวไป บรูโนสัญญากับชามูเอลว่าจะช่วยตามหาพ่อ บรูโนวางแผนจะขุดหลุมลอดใต้รั้วไฟฟ้าข้ามไปฝั่งชามูเอล ชามูเอลบอกจะเอาชุดแบบเดียวกันมาให้บรูโนในวันรุ่งขึ้น วันต่อมาบรูโนของแม่ออกไปเล่นชิงช้าก่อนจะย้ายไปแม่อนุญาต บรูโนแอบทำแซนด์วิชพกไปด้วยแต่ดันทำหล่นในห้องเก็บของ บรูโนขุดหลุมลอดข้ามรั้วไปได้ก็เปลี่ยนใส่ชุดแบบเดียวกับชามูเอล

The Boy In The Striped Pyjamas

หลังจากเราชม หนังชนโรงHD เราชอบนะ หนังนำเสนอการมองความโหดร้ายทารุนของนาซีที่กระทำต่อชาวยิวผ่านสายตาของเด็กวัย 12 ขวบ ซึ่งเด็กไม่ได้มีความคิดถึงเชื้อชาติ หรือชาติพันธุ์ที่สูงส่งกว่าอะไรเลย เด็กก็คือเด็ก มีแต่ความบริสุทธิ์ รู้สึกทุกอย่างตรงๆ มตามที่มองเห็นเท่านั้น ม้จะมีความสวยงามทางด้านมิตรภาพต่างชาติพันธุ์ แต่ก็เป็นหนึ่งในหนังที่ทำร้ายจิตใจคนดูได้มากที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก ยิ่งถ้าคนดูมีพื้นความรู้ทางประวัติศาสตร์ด้วยแล้วจะยิ่งทรมานจิตใจหลายเท่า เป็นหนังที่ใช้สัญลักษณ์ด้านภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ส่งผลทางด้านจิตใจโดยตรง เป็นหนึ่งในหนังที่ผมชอบที่สุด แต่ไม่อยากดูซ้ำเลย มันหดหู่เกินไป