Spanglish

Spanglish | กิ๊กกันสองภาษา (2004)

Spanglish

Spanglish | กิ๊กกันสองภาษา (2004)

มีหนังการเมืองหลายเรื่องที่เป็นหนังในดวงใจใครหลายคน เช่น Les Misérables (2012) ที่พูดถึงการปฏิวัติฝรั่งเศส Schindler’s List (1993) ที่ตีแผ่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว หรือ The Hunger Games (2012 – 2015) ที่พูดถึงโลกดิสโทเปียที่เผด็จการขึ้นมามีอำนาจและคนชายขอบต้องมาฆ่ากันเองเพื่อความสุขของชนชั้นนำ เว็บดูหนัง แต่นอกจากหนังการเมืองที่พูดเรื่องการเมืองโต้งๆ แล้ว ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่หน้าหนังดูเหมือนจะเป็นหนังแมส แอ็กชัน สยองขวัญ หนังรัก หรือการ์ตูนทั่วไป แต่กลับยัดไส้ ‘ประเด็นทางการเมือง’ ได้อย่างแนบเนียนและคาดไม่ถึง อย่างเช่นเรื่อง Spanglish กิ๊กกันสองภาษา ที่หน้าหนังเป็นหนังรักแต่กลับพูดถึงประเด็นเรื่องสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก

Spanglish  กิ๊กกันสองภาษา  เป็นภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นจากเรื่องราวในจดหมายแนะนำตัวของคริสตินาเพื่อขอรับทุนเข้าศึกษาต่อที่พรินซ์ตันที่เล่าถึงฮีโรซึ่งคริสตินาเล่าเรื่องแม่ของตัวเองฟลอร์หม้ายลูกติดชาวสเปนที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลยอยู่กับคริสตินาลูกสาวที่เม็กซิโกแต่ต่อมาย้ายมาทำงานที่อเมริกา ฟลอร์ไปสมัครเป็นแม่บ้านที่บ้านของครอบครัวคลาสกีที่มีจอห์น (อดัม แซนด์เลอร์) ทำงานเป็นเชฟ  เดบราห์แม่บ้านที่ชีวิตค่อนข้างวุ่นวายชอบออกกำลังกาย ไม่เข้าใจลูก เอฟลินแม่ของเดบราห์ที่เป็นอดีตศิลปินเพลงแจสกับลูกอีกสองคน จอร์จีและเบอร์นีซ ครอบครัวคลาสกีที่ดูเหมือนมีพร้อมทุกอย่างแต่จริงๆ แล้วมีปัญหา 

กิ๊กกันสองภาษา

เดบราห์ซื้อชุดมาให้เบอร์นีซแต่ผิดไซส์ฟลอร์เลยแก้ไห้ เอฟลินก็ติดเหล้า จอห์นกับเดบราห์ก็มีปัญหาชีวิตคู่จนเดบราห์เริ่มมีกิ๊ก ต่อมาครอบครัวจอห์นต้องไปพักร้อนที่บ้านริมหาด เดบราห์ขอให้ฟลอร์ไปอยู่ด้วยแต่ฟลอร์บอกว่าต้องดูแลลูก เดบราห์เลยเสนอให้พาลูกไปอยู่ด้วย คริสตินาที่พูดได้ทั้งสแปนนิชและอังกฤษเข้ากับเดบราห์ได้เป็นอย่างดี เดบราห์พาคริสตินาไปช็อปปิงทำให้ฟลอร์โกรธ จอห์นให้เด็กๆ ไปเก็บหินที่ชายหาดสัญญาว่าจะให้เงินแต่คริสตินาเก็บมาได้เต็มถัง จอห์นก็ทำตามสัญญาจ่ายเงินให้คริสตินาฟลอร์ไม่พอใจเลยมาต่อว่าจอห์นโดยมีคริสตินาเป็นล่าม ฟลอร์ขอลาออกแต่จอห์นบอกว่าออกไม่ได้เพราะจะทำให้คริสตินารู้สึกผิด ฟลอร์ก็เลยอยู่ต่อ ฟลอร์ไปลงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษทำให้สื่อสารกันได้มากขึ้น เดบราห์พาคริสตินาไปพบผอ.โรงเรียนจนได้ทุนเรียนที่โรงเรียนเดียวกับลูกๆ ของเธอ 

คริสตินาเริ่มติดครอบครัวคลาสกีจนไม่ได้กลับบ้าน ฟลอร์ออกไปรับลูกแต่คริสตินาหลับแล้ว คืนนั้นเดบราห์สารภาพกับจอห์นว่ามีชู้ จอห์นโกรธเลยขับรถออกไปที่ร้านอาหารกับฟลอร์ คืนนั้นฟลอร์กับจอห์นที่เริ่มมีความรู้สึกว่าชอบกันซักพักแล้วเกือบ…กันแต่ก็แค่นั่งปรับทุกข์ จอห์นกลับมาที่บ้านเดบราห์ขอโทษและขอโอกาส วันต่อมาฟลอร์มารับคริสตินาแล้วขอลาออก ฟลอร์ห้ามไม่ให้คริสตินไปโรงเรียนนั้นอีก ให้กลับมาเรียนโรงเรียนเดิม คริสตินาเสียใจมาก ระหว่างทางคริสตินาบอกว่าแม่ทำลายชีวิต แต่ฟลอร์บอกว่าสิ่งที่คริสตินาอยากเป็นคืออยากเป็นในสิ่งที่แตกต่างจากตัวเธอ

Spanglish

หลังจากเราดูภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังHD  เราชอบแต่ไม่ได้มาก หนังมีไอเดียที่น่าสนใจ บทก็โอเคประมาณหนึ่งนักแสดงต่างก็ทำได้ดี จุดเด่นคือประเด็นที่เลือกนำเสนอหนังสะท้องสภาพความเป็นจริงของชีวิตเม็กซิกันที่เป็นแม่บ้านทั้งหลาย เช่น บ้านที่เธอไปทำงาน อยู่ห่างจากป้ายรถเมล์ สามกิโล เพราะบ้านคนรวยในแคลิฟอร์เนีย ส่วนใหญ่จะอยุ่บนเนิน ที่ไม่มีสายรถเมล์ผ่าน ไม่มีมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ไม่สามารถขี่จักรยาน เพราะมันชันมาก ต้องเดินอย่างเดียวรถเมล์มีตารางเวลาที่น้อยมาก เพราะ เกือบทุกคนมีรถ หนังแสดงอารมณ์นี้ออกมาอย่างชัดเจน ให้ลองนึกถึงว่า บ้านเราอยู่ในหมู่บ้านแลนด์แอนด์เฮ้าส์หลังสุดท้ายก้นซอยอ่ะ ไม่มีมอเตอรไซด์ ไม่มีรถสองแถวนี่คือสิ่งที่แม็กซฺกัน รวมถึง ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในอเมริกาอย่างผิดกฎหมายจะต้องเจอ แต่ถึงหนังจะมีประเด็นเยอะไม่ได้ย่อยยากขนาดนั้น รวมๆ เป็นเรื่องที่น่าสนใจ