Southpaw

Southpaw | สังเวียนเดือด (2015)

Southpaw

Southpaw | สังเวียนเดือด (2015)

มวยถือเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ฮิตอันดับต้นๆ ของโลก โดยนักมวยชื่อดังส่วนใหญ่มักจะมีชีวิตที่ยากลำบากก่อนจะมีเงินทองชื่อเสียงโด่งดัง เว็บดูหนัง ทำให้ประเด็นแบบนี้ภาพยนตร์หลายๆ เรื่องมักจะนำไปสร้างหรือไปต่อยอดให้แก่สตูดิโอภาพยนตร์ของพวกเขาเอง Southpaw  สังเวียนเดือด ก็เป็นหนังมวยอีกเรื่องที่หลายคนมักจะนึกถึง

Southpaw  สังเวียนเดือด เป็นภาพยนตร์แนว กีฬา Sport เรื่องราวเกี่ยวกับ บิลลี่ “The Great”  โฮป เป็นนักมวยอาชีพ อาศัยอยู่ในนิวยอร์ค กับภรรยาของเขา มัวรีน และลูกสาวคนเดียวที่มี ไลล่า ระหว่างการแข่งขันกับดาริอุส โจนส์ ที่สวนแมดิสัน สแควร์ มัวรีนกลัวมาก บิลลี่ก็โดนตีหน้าอย่างน่ากลัวหลายครั้ง ซึ่งทำให้เลือดไหลออกมาจากตาของเขามาก บิลลี่สู้อย่างรุนแรงกับโจนส์ เพื่อให้เขาชนะการแข่งขันด้วยการเคาะประตู และรักษาตำแหน่งเบาๆ ไว้ แม้ว่าจะมีบาดแผลร้ายแรง 

สังเวียนเดือด

ขณะที่นักข่าวล้อมบิลลี่ นักมวยวัยรุ่น มิเกล “มายากล” เอสโคบาร์ ขี้โมโหบิลลี่เพื่อต่อสู้กับเขา เมื่อกลับมาบ้าน มัวรีนกลัวความปลอดภัยของบิลลี่ และกระตุ้นให้เขาลาออก ระหว่างปาร์ตี้ที่โฮปเฮาส์ มอรีนคุยกับผู้จัดการของบิลลี่ จอร์แดน เมนส์ และไม่เห็นด้วยกับแผนของเขา ที่จะทำให้บิลลี่เซ็นสัญญา 2 ปี สำหรับการต่อสู้อีก 3 ครั้ง บิลลี่กับมอรีนไปงานเต้นรำระดมทุน ที่บิลลี่กล่าวสุนทรพจน์ และยอมรับมอรีน ไลล่า จอร์แดน และเพื่อนของเขา มิเกลก็อยู่ด้วย และเมื่อบิลลี่กำลังจะไป มิเกลก็ล่อลวงเขาด้วยการดูถูกมอรีน และบอกว่าเขาจะเอาชื่อของเขาไปจากเขา เพื่อนำไปสู่การทะเลาะกัน มีเสียงปืนจากน้องชายของมิเกล เฮคเตอร์ และบิลลี่เห็นว่ามอรีนถูกยิง เฮคเตอร์หนีไปขณะที่มอรีนตายในอ้อมแขนของบิลลี่ บิลลี่เริ่มใช้ยาและแอลกอฮอล์ในขณะที่กำลังค้นหาเฮกเตอร์อย่างหมกมุ่น บิลลี่พบกับจอร์แดน ผู้แนะนำให้ขายบ้านเพื่อแก้ปัญหาทางการเงินของเขา จอร์แดนก็เขียนบทบิลลี่ ต่อสู้กับคาลิล เทอร์เรย์ ซึ่งบิลลี่ถูกตีอย่างหนัก จนมุมของเขาโยนผ้าเช็ดตัวลง บิลลี่ตาบอดเพราะความเสียหายจากการยิงหัว บิลลี่บังเอิญกระแทกหัวผู้ตัดสินที่หน้า บิลลี่ถูกพักงานเป็นปี และไม่มีรายได้

ในขณะที่เขาติดหนี้ผู้พิพากษาและเครือข่ายเสียหาย บ้านและของของเขาถูกยึดคืนมา ทั้งจอร์แดนและเทรนเนอร์อีไล ฟรอสต์ทอดทิ้งเขา เพื่อทำงานกับมิเกล บิลลี่ยังคงควบคุมตัวเองไม่ได้ และขับรถชนต้นไม้ นอกบ้านของเขาคืนหนึ่ง ไลล่าพบว่าบิลลี่เลือดออกบนพื้น และโทรเรียก 911 บิลลี่ตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาลเพื่อที่จะรู้ว่าไลล่าได้รับการดูแลของ เจ้าหน้าที่บริการคุ้มครองเด็ก แองเจล่า ริเวร่า ไม่มีที่ไป บิลลี่ไปชมยิมวิลส์ ที่ซึ่งเขาพบอดีตนักมวยทิค วิลล์ส์ ผู้ตาบอดหลังจากการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของเขาทำให้เขาบาดเจ็บ บิลลี่อยากให้ทิคกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่ทิครู้เรื่องปัญหาเรื่องยาเสพติด และปฏิเสธที่จะฝึกเขา เขาให้งานภารโรงกับบิลลี่ เรื่องราวจะเป็นไงต่อต้องไปดูกัน

Southpaw

หลังจากเราชมภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังHD บทภาพยนตร์เข้มข้นทั้งในและนอกสังเวียน ตีแผ่ชีวิตนักมวยจากจุดสูงสุดสู่จุดตํ่าสุดออกมาได้น่าสนใจ รวมถึงยังสะท้อนความเน่าหนอนในวงการมวยสหรัฐฯได้เจ็บแสบ ทั้งการติดสินบน โกงคะแนน เล่นนอกกติกา ส่วน บิลลี่ โฮ้ป คือตัวแทนของนักกีฬาไม่เฉพาะมวย แต่รวมถึงทุกๆ ชนิดที่ติดกับดักความสำเร็จจนมองไม่เห็นว่าอะไรเป็นสิ่งมีค่าที่แท้จริง ชีวิตของเขาคือบทเรียนชั้นดีที่คนในวงการกีฬาควรดูและฉุกคิด ซาวด์ของหนังโดดเด่นมาก ชอบเสียงกำปั้นบนเวทีซึ่งดังสะใจราวกับเรากำลังนั่งอยู่ข้างสังเวียน มุกกล้องของหนังมีความหลากหลาย อาทิ มุมแบบหนัง มุมแบบถ่ายทอดสดกีฬา และมุมจากตัวละคร เพลงประกอบจากเอมิเน็มเร้าใจสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น Phenomenal หรือ Kings Never Die ขณะที่ทีมเมคอัพก็น่าปรบมือให้ แผลบนหน้า เจค จิลเลนฮาล ดูสมจริงมาก ฉากต่อยละเลงเลือดบนเวทีก็ทำออกมาได้ดิบเถื่อนดี การแสดง เจค เล่นได้สุดมากในบทนักมวยเจ้าอารมณ์ จัดเต็มซีนเกรี้ยวกราดกับเสียใจ เป็นหนังมวยอีกเรื่องที่เราว่าสดใหม่ไม่จำเจเลย