Operation Mekong

Operation Mekong | เชือด เดือด ระอุ (2016)

Operation Mekong

Operation Mekong | เชือด เดือด ระอุ (2016)

ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาประเทศไทยกลายเป็นสถานที่ยอดฮิตในการถ่ายทำภาพยนตร์แห่งหนึ่งของโลก ด้วยความสวยงามของธรรมชาติ วิถีชีวิต วัฒนธรรม รวมถึงค่าครองชีพที่คุ้มค่าแก่การมาเยือนสักครั้งในชีวิต แต่ใช่ว่าเนื้อหาในภาพยนตร์จะสอดคล้องกับความประทับใจนอกจอเสมอไป เพราะภาพยนตร์ต่างประเทศนำเสนอแง่มุมความเป็นไทยแบบตรงไปตรงมา ด้านมืดของไทยที่ผู้รับชมเจ้าถิ่นเองอาจจะรู้สึก “จริง” กว่าชมรายการโทรทัศน์หรือสารคดีในประเทศตัวเองด้วยซ้ำเมื่อพูดถึงเรื่องยาเสพติด แน่นอนว่าประชาชนของแต่ละประเทศย่อมมองเป็นเรื่องไกลตัว เว็บหนังHD  แต่สำหรับภาพยนตร์และสารคดีหลายเรื่องชี้ให้เห็นว่าเรื่องเหล่านี้ใกล้ตัวเพียงใด ประเทศไทยอาจไม่ใช่แหล่งแก๊งค์ค้ายาระดับจักรวาลเท่ากับเม็กซิโกหรือโคลอมเบีย ทว่าเราก็ไม่น้อยหน้าแน่นอนถ้าภาพยนตร์ต่างประเทศกล้านำเสนออย่างตรงไปตรงมา อย่างเรื่อง Operation Mekong  เชือด เดือด ระอุ ที่พูดถึงกลุ่มโจรแถวแม่น้ำโขงบอกเลยดาราไทยเพียบ

Operation Mekong  เชือด เดือด ระอุ เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ที่เล่าเรื่องจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการล่าล้างบางเพื่อปราบปรามกลุ่มโจรแห่งลุ่มน้ำโขงซึ่งมี “หน่อคำ” เป็นหัวหน้ากลุ่มรวมถึงเป็นตัวบงการซุ่มโจมตีเรือพาณิชย์ของจีนขณะเดินทางผ่านสามเหลี่ยมทองคำ ส่งผลให้ชาวจีนบนเรือเสียชีวิตไปถึง 13 คน ยิ่งไปกว่านั้นทางการยังพบยาเสพติดอีกจำนวนกว่า 9 แสนเม็ด เหตุการณ์นี้จึงเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้รัฐบาลจีนต้องการจับตัว “หน่อคำ” มารับโทษให้ได้ จึงเข้ามาร่วมมือ รวมถึงแอบเข้ามาแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่กับทางการไทย พม่า และลาว เพื่อร่วมปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลในครั้งนี้หนังได้นักแสดงชื่อดังอย่าง “เอ็ดดี้ เผิง” “จางฮั่นหยู” มารับบทนำ ร่วมด้วยนักแสดงชาวไทยอย่าง “แบงค์ ปวริศน์” ในบทของ “หน่อคำ” ตัวร้ายคนสำคัญ รวมถึง “พิง ลำพระเพลิง” และ “ปู วิทยา” ดาราระดับอินเตอร์ของบ้านเรา

เชือด เดือด ระอุ

หนังเลือกใช้โลเกชั่นของบ้านเราในถ่ายทำซะเป็นส่วนใหญ่ (หนังมีฉากหลังอยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทย) รวมทั้งมีเรื่องราวที่พูดถึงด้านมืดของกลุ่มผู้มีอิทธิพลและกล่าวถึงประเด็นการคอรัปชั่นของนักการเมืองไทยด้วย จึงขอแนะนำให้ผู้ชมเปิดใจให้กว้างกับการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ซักนิด เพราะเนื้อหนังมันอวยประเทศจีนซะเหลือเกินและทำเหมือนการจัดการคดีนี้ของภาครัฐในประเทศอื่นๆ เป็นเพียงส่วนประกอบที่ไม่ได้มีผลกับการจับกุมซักเท่าไรนัก ซึ่งส่วนตัวมองว่าเราน่าจะคุ้นเคยกับประเด็นเหล่านี้กันบ้างแล้วในหนังฮอลลีวูดทั่วไปการนำเสนอของหนังมีความตรงไปตรงมาสูง เรื่องราวการตามล่าตัวคนร้ายมีความซับซ้อนและยากลำบากอยู่พอสมควร แต่หนังสามารถเล่าเรื่องได้อย่างกระชับ ไม่เวิ้นเว้อมากเกินจำเป็น สเกลงานสร้างดูยิ่งใหญ่อลังการตามสไตล์หนังแอ็คชั่นเอเชีย ฉากแอ็คชั่นจัดว่าทำออกมาได้ดี

 ดูสนุก และตื่นเต้นเป็นช่วงๆ โดยหนังมีฉากแอ็กชั่นหลักๆประมาณ 3 ฉากใหญ่ ส่วนตัวมองว่าฉากแอ็กชั่นในห้างสรรพสินค้าทำออกมาได้แปลกตาและดูน่าสนใจ การครีเอตฉากต่อสู้ในสถานที่ปิดแบบนี้ถือว่าทำได้ดีและมีการทำลายล้างในฉากนี้สูงมาก เรียกว่าพังเป็นพังกันไปเลย เชื่อว่าหลังถ่ายทำเสร็จคงต้องรีโนเวตห้างสรรพสินค้าดังกล่าวกันใหม่ทั้งหมดเมื่อพูดถึงจุดอ่อนของหนัง ผมมองว่ามันคือการสร้างมิติของตัว “หน่อคำ” ที่ดูอ่อนแอเกินไป หน่อคำในหนังดูไม่โหดร้ายและดูไม่มีบทบาทมากเท่าไหร่ ความดุร้ายในตัวเขามักเกิดจากคำสั่งการของเขามากกว่าฝีมือ ความน่าจดจำของบทผู้ร้ายจึงตกไปอยู่ที่หัวหน้าแก๊งหรือสมุนในระดับที่รองลงมาแทน

Operation Mekong

แต่อย่างไรก็ตาม เรามองว่าจุดอ่อนของภาพยนตร์จาก เว็บหนัง ส่วนนี้ดูเล็กน้อยไปเลยเมื่อเทียบกับจุดเด่นของหนังที่เป็นฉากแอ๊กชั่นสุดมันส์ และผมยังเชื่อว่าสุดท้ายแล้ว “Operation Mekong” จะสามารถสร้างความบันเทิงผู้ชมให้ได้ลุ้นระทึกไปกับการไล่ล่าตัวร้ายและฉากการต่อสู้สุดมันในสไตล์เอเชีย….ดีไซน์ตัวละครวายร้ายออกมาไม่ค่อยมีความเป็นมนุษย์สักเท่าไหร่ ดูเล่นโอเวอร์ เล่นใหญ่และถูกเซตให้ออกมาเป็นตัวร้ายแบบในหนังซูเปอร์ฮีโร่ยุค 90 ที่ดูก็รู้ว่าไอ้นี่เลวตั้งแต่ 1 กิโลเมตร ไม่ว่าจะเป็นการแสดง ผนวกกับเสื้อผ้าหน้าผมที่ดู “เยอะ” เกินจริงไปหลายเบอร์