Mary And Max

Mary And Max | เด็กหญิงแมรี่ กับ เพื่อนซี้ ช้อคโก้แม็กซ์ (2009)

Mary And Max

Mary And Max | เด็กหญิงแมรี่ กับ เพื่อนซี้ ช้อคโก้แม็กซ์ (2009)

สต็อปโมชั่น คือ การสร้างภาพเคลื่อนไหวโดยการฉายภาพนิ่งหลายๆ ภาพต่อเนื่องกันด้วยความเร็วสูง ใช้เทคนิคการถ่ายภาพ วาดรูป หรือรูปถ่ายแต่ละขณะของหุ่นจำลองที่ค่อยๆ ขยับรูปร่างท่าทางของส่วนประกอบเหล่านั้นทีละนิดๆ แล้วใช้กล้องถ่ายไว้ทีละเฟรมๆ นับว่าเป็นอะไรที่ยากสุดๆ แถมยังต้องใช้ความอดทน ความละเอียดมาก ถ้าใครเคยเห็นเบื้องหลังงานสร้างเหล่านี้ คงเข้าใจว่ามันสุดยอดแค่ไหน  เว็บหนังHD อนิเมชั่นแต่ละเรื่องที่สร้างโดยเทคนิคสต็อปโมชั่น จะมีภาพที่เป็นเอกลักษณ์ ดูน่าสนใจ ภาพสวยงาม ให้ความรู้สึกสมจริงมากกว่าอนิเมชั่นทั่วไปวันนี้เราก็เลยขอแนะนำภาพยนตร์สต็อปโมชั่น เรื่อง Mary And Max  เด็กหญิงแมรี่ กับ เพื่อนซี้ ช้อคโก้แม็กซ์ ที่ดูแล้วจะไปอยู่ในดวงใจแน่นอน

Mary And Max  เด็กหญิงแมรี่ กับ เพื่อนซี้ ช้อคโก้แม็กซ์ เป็น แอนนิเมชั่น Animation  สต๊อปโมชั่น สร้างสรรค์และกำกับโดย อดัม เอลเลียต ผู้กำกับฝีมือดีที่เคยคว้าออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้นมาแล้ว เอลเลียตใช้เวลาสร้างสรรค๋ดินน้ำมันเหล่านี้ให้มีชีวิตกว่า 1 ปี และเนื่องด้วยมันเป็นแอนิเมชั่นดินน้ำมันเค้าจึงต้องใช้ความอดทนสูงมากการดำเนินของเรื่องนี้ถูกเล่าผ่านโดยบุคคลที่สาม ว่าด้วยมิตรภาพระหว่างเด็กผู้หญิงและชายสูงอายุที่แปลกแยกจากสังคมว่าด้วยเรื่องราวของเด็กสาวในออสเตรเลียนามว่า แมรี่ ที่ชีวิตแสนโดดเดี่ยวเดียวดาย ไร้เพื่อน โดนแกล้งและล้ออยู่เป็นประจำ เพื่อนที่มีอยู่ก็มีเพียงไก่และเพื่อนบ้านที่ไม่เคยออกจากบ้านเพราะเป็นคนกลัวโรคภายนอก แม่ก็ติดเหล้าติดบุหรี่ ลักเล็กขโมยน้อย ส่วนพ่อก็ทำงานอยู่ที่โรงงานผลิตชา

เด็กหญิงแมรี่ กับ เพื่อนซี้ ช้อคโก้แม็กซ์

วันนึงเธอตัดสินใจที่จะเขียนจดหมายหาเพื่อนที่ไม่รู้จัก โดยสุ่มจากสมุดหน้าเหลือง และคนที่เธอสุ่มได้คือ แม็กซ์ ชายสูงอายุจากนิวยอร์ค ที่มีโรคประจำตัวมากมายและแปลกๆ ทั้งนั้นอย่าง เข้ากับผู้คนไม่ได้ สติแตกง่าย อ่อนไหวง่ายกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ มีเพื่อนทั้งชีวิตอยู่แค่ ปลาทอง หอยทากและเพื่อนในจินตนาการของเขา ในตอนแรกเค้าแทบสติแตกเมื่อได้รับและอ่านจดหมายของแมรี่ เค้าอ่านมันถึงสี่รอบกว่าจะตอบกลับไป และทั้งคู่ก็ได้เป็นเพื่อนกันทางจดหมายนับแต่นั้นมา ทั้งสองผ่านช่วงชีวิตต่างๆ มากมายทั้งดีและร้าย จนในตอนจบคุณอาจจะเสียน้ำตาให้อนิเมชั่นที่หน้าปกดูเชยๆ เรื่องนี้ก็เป็นได้.. .มิตรภาพระหว่างทั้งคู่ค่อนข้างซับซ้อนในตอนท้ายๆ เรื่อง เนื่องจากแม็กซ์เป็นคนอ่อนไหวง่าย อะไรสะกิดต่อมหน่อยก็กระวนกระวายเกินกว่าเหตุ แม็กซ์ชื่นชอบเรื่องราวที่แมรี่เล่าเรื่องของตัวเองและประเทศออสเตเรียให้ฟัง และแมรี่ก็ชื่นชอบเรื่องของแม็กซ์และการใช้ชีวิตของผู้คนในนิวยอร์คเหมือนกัน ผ่านหน้ากระดาษ ตัวหนังสือและหยดหมึก 

หนังแบ่งสีสันชัดเจน ชนบทที่ออสเตรเรียนบ้านของแมรี่จะมีสีสันแต่จะเน้นที่สีน้ำตาล ส่วนเมืองนิวยอร์คที่แม็กซ์อยู่กลับมีแต่สีขาวดำและสกปรก เต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูลและผู้คนที่ไม่สนใครอื่นนอกจากตัวเอง แม็กซ์เฝ้าหาความสุขอย่างโหยหาซึ่งเป็นสิ่งที่เค้าต้องการที่สุด หนังยังทำได้ดีในการถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครแม็กซ์และแมรี่อย่างดีเยี่ยม ไร้ที่ติ และยังสอดแทรกไปด้วยมุกตลกร้ายที่ไม่เหมาะกับเด็ก ทัศนคติมากมาย ตลอดการดำเนินเรื่อง หนังแสดงให้เห็นถึงเส้นทางชีวิตและมิตรภาพของทั้งสอง และเรื่องนี้ยังสร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของผู้กำกับอย่าง อดัม เอลเลียต อีกด้วยเรื่องราวระหว่างเขาและเพื่อนทางจดหมายคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ที่นิวยอร์ก ทั้งคู่เขียนจดหมายหากันมากว่า 20 ปี

Mary And Max

ภาพยนตร์อนิเมชั่นสต๊อปโมชั่นจาก เว็บหนัง ที่จะว่าไปมันก็ไม่เหมาะกับเด็กนัก เนื่องด้วยดราม่าขั้นจัด มุขที่ตลกร้ายและค่อนข้างรุนแรงและสีสันที่ไม่ค่อยสดใส บวกกับเหตุการณ์ที่เกิดในเรื่องผู้ใหญ่เกินไป แต่เชื่อเถอะคุณจะพบความประทับใจในภาพยนตร์เรื่องนี้มากมาย ทั้งมิตรภาพ การใช้ชีวิต การเติบโตของตัวละครทั้งคู่ จากเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ จากผู้ใหญ่สู่ …… ถือเป็นหนังแนวก้าวผ่านพ้นวัย อุปสรรคต่างๆ ทั้งร้ายทั้งดี ต้องรู้จักรักตัวเองให้เป็น มันไม่มีอะไรอยู่ค้ำฟ้าไปตลอดหรอก ความเหงา เศร้า สุขและหดหู่ใจ พร้อมกับตำหนิสังคมที่สกปรก คนเมืองไร้มารยาทในการใช้สังคม การถ่ายถอดความรู้สึกของตัวละครที่เป็นดินน้ำมันแท้ๆ แต่กลับสื่อออกมาได้ดีเยี่ยม เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองดู