Marathon

Marathon | ปาฏิหาริย์รักจากแม่ (2005)

Marathon

Marathon | ปาฏิหาริย์รักจากแม่ (2005)

ถ้าจะมีหนังเรื่องไหนที่บรรยายความรักของแม่ในมุมที่ให้ขบคิด และตั้งคำถามในสิ่งที่แม่ทำเพื่อลูกก็คงจะเป็นเรื่องนี้ เพราะนึกไม่ออกจริงๆ ว่าหนังที่บรรยายเรื่องความรักของแม่เรื่องไหนที่ตั้งคำถามด้วยความกังขาในการกระทำเพื่อลูก ดูหนังฟรีออนไลน์ อันนี้เพราะสิ่งที่แม่ทำเพื่อลูกมักถูกมองว่าไม่มีเหตุผลใดๆ ที่แม่จะทำทุกอย่างเพื่อลูกไม่ได้ Marathon  ปาฏิหาริย์รักจากแม่  ดูแล้วเรากลั้นน้ำตาไม่อยู่

Marathon  ปาฏิหาริย์รักจากแม่ เป็นภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography ช่วงเวลาที่นั่งเขียน (พิมพ์) เรื่องราวของพ่อผู้ทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกประสบความสำเร็จในกีฬามวยปล้ำใน Dangal ที่เป็นงานดราม่ากีฬาชั้นเยี่ยมของอินเดีย ชั่วขณะหนึ่งในสมองกลับนึกถึงงานที่คล้ายๆ กันและยอดเยี่ยมไม่แพ้กันจากทางเกาหลีที่ได้มาเข้าฉายในช่วงที่หนังเกาหลีบูมสุดขีดในบ้านเรา แต่ทว่ากลับจำไม่ได้แล้วว่าประสบความสำเร็จมากมายขนาดไหน เพียงแต่คราวนี้กลับเป็นหนังที่เล่าเรื่องจากทางด้านความรักของแม่ที่มีให้กับลูกบ้าง หนังดราม่ากีฬาชั้นเยี่ยมที่สร้างจากเรื่องจริงอีกเรื่องหนึ่งที่เล่าเรื่องได้อย่างละเมียด แฝงความหมายให้คนดูได้ฉุกคิด ผ่านการแสดงที่เรียกว่าดีที่สุดเรื่องหนึ่ง หนังที่คนเป็นลูกต้องดู หนังที่ดูแล้วคุณจะคิดถึงแม่ หนังที่เรียกว่าไร้ที่ติอีกหนึ่งเรื่องของงานจากเกาหลี  

ปาฏิหาริย์รักจากแม่

ยุนโชวอน (โจซึงอู) เด็กพิเศษเป็นออทิสติกอาศัยอยุ่ในอพาร์เมนต์กับแม่ (คิมมีซุก) และน้อง ( เบคซองฮยอน) โชวอนคือเด็กในร่างผู้ใหญ่วัยยี่สิบที่ชมชอบการดูสารคดีสัตว์และชื่นชอบม้าลาย และอีกสิ่งหนึ่งที่โชวอนทำได้ดีคือการวิ่งมาราธอน เพราะทุกครั้งที่โชวอนวิ่งเขาจะดูเหมือนมีความสุข เมื่อเป็นเช่นนั้นแม่โชวอนจึงทำทุกวิธีเพื่อสนับสนุนลูกเพื่อให้ลูกมีความสุขและเหมือนเป็นการบำบัดโชวอนไปในตัว กระทั่งโชวอนทำได้ดีในการวิ่งระยะ 10 กิโลเมตร แม่จึงเห็นว่าโชวอนน่าจะพัฒนาไปวิ่งมาราธอนระดับอาชีพเต็มรูปแบบระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร และเหมือนฟ้าบันดาลเมื่อโค้ช จองวุค (อีคียอง) ผู้เคยเข้าเส้นชัยในบอสตันมาราธอนมาแล้วต้องมาบำเพ็ญประโยชน์ในโรงเรียนเด็กพิเศษของโชวอนจากโทษเมาแล้วขับ แม่โชวอนจึงร้องขอให้โค้ชจองวุคสอนโชวอนให้ถูกวิธีเพื่อที่จะพัฒนาสู่ระดับสูงกว่า เมื่อการสอนเริ่มต้นขึ้นจากความไม่เต็มใจ ทำให้มันผ่านๆ ไป แต่ความไร้เดียงสาของโชวอนบวกกับมโนธรรมใจในของโค้ชจึงผูกเป็นความสัมพันธ์ แต่ยิ่งโชวอนสนิทกับโค้ชมากขึ้นเท่าไหร่แม่โชวอนกลับเริ่มรู้สึกสูญเสีย แล้วการปะทะกันระหว่างหลักการกับความรู้สึกก็เกิด ถึงที่สุดโชวอนก็สามารถทำได้อย่างที่ปรารถนา หากแต่ก่อนหน้านั้นมันได้พิสูจน์เบื่องลึกในใจแม่โชวอนอย่างสาหัสจุดสลบของหนังที่สร้างจากเรื่องจริงทุกเรื่องคือการที่คนดูทุกคนรู้ตอนจบแล้วว่าจะเป็นยังไง ที่เหลือคือชั้นเชิงและการเล่าเรื่องว่าจะให้มันเร้าใจเร้าอารมณ์คนดูได้ขนาดไหน

จึงไม่แปลกที่เรามักจะเห็นการดัดแปลงหรือใส่ความเป็นดราม่าลงไปในตัวหนังซึ่งหนังเรื่องนี้เอาจริงๆดูแล้วก็พอดูออกว่ามีการใสไข่เข้าไปบ้างเพื่ออรรถรส แต่กระนั้นแม้ว่าชื่อไทยจะตั้งได้สวยและดีแต่ว่าแก่นแท้ที่หนังจะสื่อกลับไม่ใช่ทั้งหมด แก่นของหนังคือการที่คนเป็นแม่ที่รักลูกอย่างสุดหัวใจและทำทุกอย่างเพื่อลูกอันนั้นเข้าใจได้ แต่ในที่นี้คือลูกเป็นเด็กพิเศษที่เปรียบเป็นผ้าขาวสะอาดจนกระทั่งอายุถึงวัยผู้ใหญ่ หากแต่สิ่งที่แม่ทำลงไปด้วยความรักกลับไม่ต่างอะไรกับการครอบงำ ชี้นำ และละเลงความรู้สึกและความคาดหวังของแม่ลงไปในผ้าขาวนั้นเพียงข้างเดียวและเพียงเพราะลูกที่ไร้เดียงสาตอบคำถามในสิ่งที่แม่ชี้นำและอยากฟัง แม่ที่มีความสุขเมื่อเห็นลูกทำอะไรอย่างมีความสุขเพียงเพราะแม่เป็นคนควบคุมอยู่เสมอและลูกก็อ่อนเดียงสาเกินกว่าจะต่อต้าน จนเมื่อการมาของโค้ชที่สอนตามหลักการหาใช่หลักกูอย่างที่แม่สอนมาตลอดในการวิ่งมาราธอนอย่างถูกวิธี การปะทะกันระหว่างวิธีและหลักการด้านกีฬากับความรู้สึกและความรักจึงเกิดขึ้นและเปิดตาให้ผู้เป็นแม่ตาสว่างว่า แท้จริงแล้วสิ่งที่โชวอนทำลงไปเป็นความสุขของโชวอนจริงๆเป็นสิ่งที่โชวอนรักจริงๆหรือคือสิ่งที่เป็นความชอบและความสุขของแม่กันแน่แต่ทว่าในความเป็นแม่นั้นแม่โชวอนหามีทางเลือกอื่นใดที่จะมาทดแทนความเจ็บปวดที่ให้กำเนิดลูกที่ไม่ปกติและเคยคิดที่จะทิ้งโชวอน แม่โชวอนไม่ผิดที่ควบคุมหรือจะเรียกให้ถูกคือครอบงำโชวอนทุกอย่างแต่นั้นเพราะความรักอย่างเปี่ยมล้นและความห่วงหาอาทรจนยอมที่จะตรากตรำร่างกายจนล้มเจ็บซึ่งมันคือความน่าเห็นใจมากกว่าจะให้ร้ายหรือกังขาให้รู้สึกผิด 

Marathon

เพราะคงไม่มีรักอันใดที่ยิ่งใหญ่ไปกว่ารักของแม่แล้ว และสองมือจากแม่ได้สร้างปาฏิหารย์มานักต่อนัก รวมถึงหนังที่อ้างอิงจากเรื่องจริงที่ยิ่งกว่านิยายของเกาหลีเรื่องนี้ หนังที่คนเป็นลูกต้องดู และคนเป็นแม่ยิ่งต้องดู เป็นหนังเราที่ ดูหนังฟรีออนไลน์HD แล้วเศร้ามาก บทก็ดีนักแสดงเด่นถ่ายทอดเรื่องเราให้เราอินได้