Kim Ji Young Born 1982

Kim Ji Young Born 1982 | คิม จี ยอง เกิดปี 1982 (2019)

Kim Ji Young Born 1982

Kim Ji Young Born 1982 | คิม จี ยอง เกิดปี 1982 (2019)

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายคนคงเคยได้ยินและเคยได้อ่านวรรณกรรม ‘คิมจียอง เกิดปี  ของ โชนัมจู มาบ้างแล้ว วรรณกรรมดังกล่าวบอกเล่าเรื่องราวของคิมจียอง ผู้หญิงเกาหลีวัย 34 ที่ต้องสวมบทบาททางสังคมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ทั้งในฐานะภรรยา แม่ ลูกสาว พี่สาว ลูกสะใภ้ และพนักงานบริษัท — บทบาทมากมายที่เธอต้องเป็น ยกเว้นในฐานะตัวเธอเอง วรรณกรรมคิมจียอง เกิดปี 82 นี้ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน นำแสดงโดย จองยูมิ และ กงยู ออกฉายในเกาหลีช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และกำลังจะเข้าฉายในประเทศไทยช่วงปลายปี 2562 นี้ เราไม่รอช้ารีบดูผ่าน เว็บดูหนังออนไลน์ ทันที หากใครได้อ่านวรรณกรรมชิ้นดังกล่าว อาจตั้งคำถามว่าบทประพันธ์ที่เล่าถึงชีวิตประจำวันและการเติบโตของหญิงสาวคนหนึ่งนั้นจะถูกนำเสนอออกมาเป็นภาพยนตร์ได้อย่างไร นั่นก็เพราะเรื่องราวดังกล่าวไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้น ไม่มีจุดหักเห ไม่มีเซอร์ไพรส์ ไม่มีแม้กระทั่งความโรแมนติกที่หลายคนเฝ้ามองหา 

ทุกสิ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งปกติที่เกิดขึ้นในชีวิตปัจจุบันทั่วไป ไม่น่าแปลกใจ เพราะภาพยนตร์ก็เล่าเรื่องที่แสนปกติธรรมดานั้นอย่างจริงใจที่สุด แต่ท่ามกลางความธรรมดาสามัญนั้นกลับแฝงไปด้วยความจริงที่น่าเจ็บปวด เพราะสิ่งที่ถูกทำให้กลายเป็นสิ่งสามัญธรรมดานั้นคือความรุนแรงแบบหนึ่ง ซึ่งดำรงอยู่อย่างแยบยลในมโนสำนึกและในความสัมพันธ์ทางสังคมของเราโดยทั่วไป ความธรรมดาสามัญของเรื่องราวที่ว่านี้จึงอันตรายมาก เพราะความรุนแรงถูกทำให้เกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติ จนเราละเลยไปในชีวิตประจำวัน‘คิมจียอง เกิดปี 82’ มักถูกเรียกขานว่าเป็นวรรณกรรมและภาพยนตร์แนวสตรีนิยม (feminism) สำหรับหลายคน การแปะป้ายเช่นนั้นอาจสร้างความไม่สบายใจและเกิดกระแสต่อต้านอย่างที่เกิดขึ้นมาแล้วในประเทศเกาหลี จนเกิดข้อถกเถียง แต่เรารู้สึกวรรณกรรมเรื่องนี้มันดีมากๆพอถูกนำมาทำภาพยนตร์ในชื่อ Kim Ji Young Born 1982 คิม จี ยอง เกิดปี 1982 เป็น หนังดราม่า Drama อีกเรื่องที่ดีมากๆ 

คิม จี ยอง เกิดปี 1982

เรื่องราวชีวิตของคิมจียอง หลังจากแต่งงานมีครอบครัว และใช้ชีวิตแม่บ้านเลี้ยงลูกน้อย ชองแดฮยอน สามีของเธอเป็นพนักงานบริษัท หนังเปิดขึ้นมาแบบเรียบๆ ง่ายๆ บอกเล่าเรื่องราวชีวิตคู่สามีภรรยาที่อาศัยในอพาร์ทเมนต์ในเมือง เรื่องราวง่ายๆ ธรรมดาๆ ของชีวิตคู่คือแต่งงานและมีลูก ในสังคมเกาหลีแม้จะเปิดช่องให้ผู้ชายสามารถลาไปช่วยภรรยาเลี้ยงลูกได้แต่การกลับมาทำงานก็ไม่เรียบง่ายนัก ดังนั้นภรรยาจึงต้องเป็นฝ่ายออกจากงาน คิมจียองออกจากงานหลังจากคลอดลูก เพื่อเลี้ยงดูลูกน้อยของเธอ ชองแดฮยอน พบสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับเธอและนำไปปรึกษาจิตแพทย์ …ภาวะซึมเศร้าหลังการตั้งครรภ์… เหมือนจะเป็นสิ่งที่อธิบายความผิดปกติของคิมจียองได้ แต่การที่เธอจะมีภาวะที่ผิดปกติถึงขนาดกลายเป็นบุคคลอื่นในบางขณะโดยที่เธอไม่รู้ตัวเอง ไม่ใช่เพียงแค่เหนื่อยจากการเลี้ยงลูกเท่านั้น 

บริบทหลายอย่างในชีวิตที่ผ่านมาส่งผลให้เธอเป็นเช่นนั้น หลายครั้งที่หนังบอกเล่าเรื่องราวในอดีตของเธอ และแม่ของเธอ สะท้อนสังคมที่ให้ชายเป็นใหญ่ ครอบครัวของจียองประกอบไปด้วย พ่อ แม่ พี่สาว จียอง และน้องชาย ด้วยพิษเศรษฐกิจพ่อตกงาน แม่ทำงานร้านอาหาร แม่ของจียองต้องลำบากตั้งแต่เด็ก ต้องละทิ้งความฝัน เพื่อทำงานหาเงินเลี้ยงดูน้องๆ เป็นความเจ็บปวดของผู้เป็นยาย พอมารุ่นจียองแม่จึงสนับสนุนให้ลูกๆ ทำตามสิ่งที่ต้องการ ในขณะที่พอใส่ใจแต่ลูกชาย แต่ด้วยนิสัยของเธอเองด้วย สภาพสังคมหรือปัจจัยอะไรก็แล้วแต่ ทำให้หลายๆ ครั้งจียองต้องเก็บสิ่งที่ต้องการไว้ในใจ การมีลูกโดยไม่ได้เป็นความต้องการแท้จริงของเธอ คล้ายเป็นฟางเส้นสุดท้าย หลังจากคลอดลูก ออกจากงาน และเป็นแม่บ้านเต็มตัว

Kim Ji Young Born 1982

หลังจากเราชมภาพยนตร์เรื่องนี้ผ่าน เว็บดูหนังออนไลน์HD จริงๆ เรารู้สึกว่าตัวหนังเองมีหลากหลายประเด็นให้เราได้ขบคิด ได้ตีความ ตัวของคิมจียอง คือการสะท้อนความเป็นผูหญิงเกาหลีใต้ ที่ผ่านช่วงเวลาแห่งความเจ็บปวด เลวร้าย ของสังคมที่ไม่เท่าเทียมทางเพศ คืออีกหนึ่งหนังเกาหลีชั้นดี ที่เข้าใจในความเป็นผู้หญิงอย่างแท้จริง… แม้เรื่องราวจะเกิดในเกาหลีใต้ แต่เชื่อว่า มันสะท้อนถึงความเป็นผู้หญิงทั้งโลก ทั้งในบทบาทของผู้หญิง บทบาทของเมีย บทบาทของแม่ จะเข้าใจ จะโดนใจ หนังเดินเรื่องอย่างเรียบง่าย เข้าใจ ไม่น่าเบื่อ ..ทำให้ผู้ชายอย่างเรา ได้มองมุมกลับ ได้เข้าใจในความเป็นผู้หญิงมากขึ้น ตัวหนังไม่ได้ตัดสินว่าผู้ชายทุกคนเลวร้ายแต่พยายามสื่อให้เห็นผลกระทบของสังคมชายเป็นใหญ่ที่ถ้ามองย้อนมาในประเทศไทยก็ไม่ได้แตกต่างกันมากจากที่เกาหลีเลย ด้านเทคนิคทางภาพยนตร์เรียกว่าภารถ่ายภาพออกมาดีมากๆ ดนตรี การตัดต่อทุกขับความอดอัดที่ตัวหนังจะนำเสนอได้อย่างดีอยากให้ทุกคนได้ดู