I Am Sam

I Am Sam | สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม (2001)

I Am Sam

I Am Sam | สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม (2001)

   ภาวะบกพร่องทางสติปัญญา เป็นภาวะที่มีพัฒนาการบกพร่องซึ่งทำให้มีข้อจำกัดด้านสติปัญญา การเรียนรู้และการปรับตัวในการดำรงชีวิตประจำวัน ในปัจจุบันเริ่มมีการใช้คำว่า บกพร่องทางสติปัญญา แทน ภาวะปัญญาอ่อน มากขึ้นในองค์กรระดับนานาชาติ เช่น IASSID (International Association for the Scientific Study of Intellectual Disabilities) WHO (World Health Organization) WPA (World Psychiatry Association) รวมทั้ง AAMR (The American Association on Mental Retardation) หรือสมาคมบุคคลปัญญาอ่อนแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งประกอบด้วยสหวิชาชีพจากทั่วโลกและก่อตั้งมาเป็นเวลานาน 130 ปี ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น The  American Association of  Intellectual  and Developmental Disabilities (AAIDD) เมื่อ 1 มกราคม พ.ศ. 2550 เพื่อเสนอแนวทางที่จะทำให้สังคมยอมรับผู้บกพร่องทางสติปัญญามากขึ้น เว็บหนังHD บุคคลบกพร่องทางสติปัญญามักมีพัฒนาการด้านร่างกาย สังคม อารมณ์ ภาษาและสติปัญญาล่าช้ากว่บุคคลทั่วไป วันนี้เราเลยอยากแนะนำหนังชนโรงที่เหล่าถึงพ่อคนหนึ่งที่มีภาวะบกพร้องทางสติปัญญาที่ต้องมาเลี้ยงลูก กับภาพยนตร์เรื่อง I Am Sam  สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม

I Am Sam สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม เป็นภาพยนตร์แนว ครอบครัว Family ชีวิตจริง Biography ดราม่า Drama โรแมนติก Romance เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ แซม ชายผู้มีความบกพร่องทางด้านสติปัญญา ทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านกาแฟสตาร์บัค ทุกวันเขาจะทำสิ่งที่เคยทำเหมือนเดิม มีกิจวัตรประจำวันเช่นเดิม เช่น กินอาหารร้านเดิม สั่งอาหารเหมือนเดิม แซมมีเพื่อนซึ่งมีความบกพร่องทางด้านสติปัญญาเหมือนกัน และทุกคืนวันพุธจะเป็นคืนที่ทุกคนจะไปรวมตัวกันที่บ้านแซมเพื่อดูวีดีโอด้วยกัน แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตของแซมก็เปลี่ยนไป เพราะแซมเกิดมีลูกกับผู้หญิงคนหนึ่ง 

I Am Sam

ลูกเกิดมาเป็นเด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารัก ชื่อ ลูซี่ หลังคลอดผู้หญิงคนนั้นทิ้งแซมและลูกไป แซมจึงต้องรับภาระในการเลี้ยงดูลูซี่เพียงคนเดียว แต่ก็มีเพื่อนบ้านใจดีคอยช่วยดูแลตอนกลางวันเพราะแซมต้องทำงาน ส่วนกลางคืนแซมเป็นคนดูแลเอง แซมเลี้ยงดูลูซี่ด้วยความรักและความผูกพัน ลูซี่เติบโตขึ้นท่ามกลางความรักของแซมและเพื่อนๆ จนวันหนึ่งลูซี่ชวนแซมไปรับประทานอาหารที่ร้านซึ่งแซมไม่เคยไปมาก่อน และปัญหาก็เกิดขึ้นกับแซม นั่นเป็นเหตุการณ์แรกที่ทำให้ลูซี่รู้สึกว่าแซมไม่เหมือนกับพ่อคนอื่นๆ แต่แซมก็เป็นพ่อที่ดีของลูซี่เสมอมา จนเมื่อลูซี่อายุ 7 ขวบ พัฒนาการทางสติปัญญากำลังจะก้าวหน้าแซม ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น นักสังคมสงเคราะห์เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตของแซมและลูซี่ นักสังคมสงเคราะห์คิดว่าต่อไปแซมจะไม่สามารถดูแลลูซี่ได้อีก จึงจะเอาตัวลูซี่ไปดูแลแทน ชีวิตของแซมต้องเปลี่ยนผันอีกครั้ง เมื่อลูกที่เคยอยู่ด้วยกันทุกวัน เคยเล่านิทานและนอนกอดทุกคืนจะไม่ได้อยู่ด้วยกันอีกต่อไป

 แซมจะไม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้อีกแล้ว เขาจึงพยายามหาทางเอาลูกคืนกลับมา โดยเป็นการต่อสู้กับกระบวนการทางกฎหมาย ต่อมาแซมได้พบกับทนายสาวคนหนึ่ง ชื่อ   แฮริสัน ซึ่งในตอนแรกแฮริสันไม่ได้เต็มใจช่วยเหลือแซมเท่าไรนัก แต่ก็ต้องยอมช่วยเหลือเพราะไม่อยากเสียหน้าเพื่อนๆ แฮริสันทำงานกับแซมด้วยความลำบาก แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ และในระหว่างที่สู้คดี ลูซี่ก็มีผู้อุปถัมป์ครอบครัวหนึ่งรับเธอไปเลี้ยงดู แซมจึงเปลี่ยนงานและย้ายไปอยู่ข้างๆ บ้านครอบครัวใหม่ของลูซี่ ทุกๆ คืนลูซี่จะหนีออกจากบ้านใหม่เพื่อไปหาแซม และแซมก็จะอุ้มลูซี่กลับมาส่งที่บ้านทุกคืน แซมและเพื่อนๆ รวมทั้งแฮริสันพยายามต่อสู้กับกระบวนการทางกฎหมาย

I Am Sam

เป็นภาพยนตร์จาก เว็บหนังภาพคมชัด อีกเรื่องที่ใครดู ก็ต้องเสียน้ำตาให้กับหนังเรืองนี้ ด้วยการแสดงอันสุดยอดของ Sean Penn ที่แสดงเป็นแซม เขาแสดงให้เหมือนคนมีสติปัญญาเท่ากับเด็กจริงๆ ทั้งการพูด และท่าทาง มันทำให้เราเชื่อว่านี่คือคนที่มีภาวะบกพร่องทางสติปัญญาจริงๆ แอบคิดเหมือนกันนะว่าคนแบบนี้จะเลี้ยงลูกได้ดีได้รึเปล่า แต่เมื่อเห็นความรักที่แซมมอบให้ลูก เราก็หมดคำถามนี้ไปเลย อีกสองนักแสดงที่อยากพูดถึงคือ Dakota Fanning ที่แสดงเป็นลูซี่ ดาโกด้าตอนเด็กๆน่ารักมาก มีทั้งความน่ารักและความฉลาด สรุปแล้วหนังเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องนึงที่ตอกย้ำเราถึงความไม่สมบูรณ์แบบของชีวิต แต่ถึงแม้ชีวิตไม่สมบูรณ์ไม่ได้แปลว่าเราจำดำเนินชีวิตต่อไปไม่ได้ อีกอย่างนึงคือ การเป็นบุคคลไร้ความสามารถ ได่ได้แปลว่าจะเป็นอุปสรรคของการให้ความรักจริงๆ เป็นหนังที่บ่อน้ำตาแตกที่แท้จริง  งานด้านเทิคนิคภาพยนตร์ก็ดีนะทั้งภาพ เสียง การตัดต่อ แนะนำให้หามาดูกันครับและบ่อน้ำตาจะแตกกันไม่รู้ตัว