Hillbilly Elegy | บันทึกหลังเขา (2020)

(Hillbilly Elegy1)Hillbilly Elegy

Hillbilly Elegy | บันทึกหลังเขา (2020)

   ในงานออสการ์นับเป็นอีกหนึ่งปีที่ออสการ์หักอกคุณป้าเกล็นน์ โคลส กับการได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมเป็นครั้งที่ 8 แต่ต้องพ่ายให้กับ Youn Yuh-jung นักแสดงหญิงชาวชาวเกาหลีใต้ ที่ปาดออสการ์ไปจากเธอ จะว่าไปก็น่าสงสารป้าแกมากๆ ที่นกไปแล้วถึง 8 ครั้ง แต่จริงๆเมื่อพูดถึงคนที่พลาด เว็บดูหนังออนไลน์ รางวัลออสการ์จากการเข้าชิงบ่อยๆ อีกคนก็ต้องเธอคนนี้ Amy Adams ที่วพลาดไป 5 ครั้งเช่นกัน เรียกได้ว่าน่าสงสารทั้งคู่วันนี้เราเลยอยากแนะนำภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่พวกเธอทั้งสองเล่นด้วยกัน กับภาพยนตร์เรื่อง Hillbilly Elegy  บันทึกหลังเขา เมื่อสองตัวแม่ที่พลาดการออสการ์มากที่สุดในยุคนี้ 2 คนมาเจอกันจะเป็นยังไงต้องรับชม

Hillbilly Elegy  บันทึกหลังเขา เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว ดราม่า Drama สร้างจากบันทึกเรื่องราวของ J.D. Vance  ซึ่งเป็นนักเขียนที่จบกฎหมายจากมหาวิทยาลัยเยล (Yale) และได้เขียนเรื่องราวชีวประวัติของตนเองในช่วงที่กำลังอยู่ในหัวเลี้ยวหัวต่อของการจบไปทำงาน ซึ่งมีผลไปถึงอนาคตสำคัญของเขา แต่ในระหว่างนั้นเองแม่ของเขาที่เป็นอดีตอันเลวร้ายทั้งติดยาเสพติด และทุบตีทำร้าย ข่มเหงจิตใจเขา กลับต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด ทำให้เขาต้องเลือกระหว่างอนาคต

บันทึกหลังเขา

หรือการกลับไปแก้ไขอดีตเลวร้ายจากแม่อีกครั้งเรื่องราวว่าด้วยช่วงชีวิตรอยต่อของปัญหาเด็กบ้านนอกที่เติบโตมาแบบกระท่อนกระท่อน ขาดแคลนทั้งเงินสนับสนุน หรือพื้นฐานครอบครัวที่ดี แต่เขากลับสอบติดมหาวิทยาลัยเยล ที่ขึ้นชื่อว่าเข้ายากที่สุดในอเมริกา หรือของโลกเลยก็ว่าได้ ตัวเรื่องใช้ช่วงเวลาปีสุดช่วงหาที่ฝึกงานของตัวเอก J.D. ที่มีเวลาจำกัด และก็ยังไม่ได้จะหางานที่ดีได้ง่าย แม้ตอนนั้นเขาเองจะเรียนมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อว่าดีอันดับต้น แต่ค่าเทอมและรายได้ที่เลี้ยงตัวเขาก็มาจากการหางานพาร์ทไทม์หลายที่รวมกันอยู่ดี ดังนั้นการที่จบแล้วได้งานที่ต้องการตามสายได้สำเร็จจึงสำคัญมาก แต่แล้วเขากลับต้องเอาเวลาช่วงสำคัญนี้กลับมาบ้านเกิดที่โอไฮโอ ที่เป็นเมืองบ้านนอกมากๆ ในสายตาคนอเมริกันทั่วไป แต่ที่นี่เองที่เขามีความทรงจำฝังใจทั้งดีและไม่ดีอัดแน่นอยู่

 โดยเฉพาะเรื่องราวของเขากับแม่ (เล่นโดย Amy Adams) ที่เป็นคนสวย ฉลาดต้นๆ ของโรงเรียน แต่กลับใช้ชีวิตผิดพลาดท้องตั้งแต่ยังสาว และก็กลายมาเป็นแม่เลี้ยงลูกสองคนแบบหาเช้ากินค่ำไร้อนาคต หว่านเสน่ห์หาผู้ชายไปเรื่อยๆ แถมยังติดยาเสพติด รวมถึงมีอาการทางจิตไม่ปกติแปรปรวนเหมือนเป็นไบโพล่าร์ ซึ่งการกลับมาครั้งนี้เนื่องจากแม่เสพยาเกินขนาดจนช็อคเข้าโรงพยาบาล และเกินกำลังที่พี่สาวของเขาจะช่วยได้ ภาระจึงตกมาอยู่ที่ตัว J.D. ที่มีอดีตไม่ดีกับแม่เป็นส่วนใหญ่ เขาเติบโตขึ้นมาจากยาย (เล่นโดย Glenn Close) ที่เอาเขาไปเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนแทนแม่ จนทำให้ชีวิตแย่ๆ ของเขาตอนอยู่กับแม่ได้พลิกฟื้นขึ้นมาใหม่เป็นผู้เป็นคนได้อีกครั้ง

Hillbilly Elegy

หลังจากเราชมภาพยนตร์ เว็บดูหนังออนไลน์HD เรื่องนี้จบขอยอมรับ เรื่องนี้บทดีจริงๆ แต่เนื้อเรื่องเอาเราอยู่ตั้งแต่ช่วง 20 นาทีแรกเลย การดำเนินเรื่องเรื่องนี้เป็นการขยายและทำให้เห็นความซับซ้อนและพัฒนาการของตัวละครได้น่าสนใจ ตัวหนังเผยปมใหญ่ตั้งแต่แรกแบบที่เรื่องอื่นไม่ทำกันคือ ปูปมแบบโต้งๆ เลย  แต่เรื่องนี้ ยอมรับว่าบางช่วงแอบเหนื่อย อีกอย่างเราว่าตัวภาพยนตร์ก็แอบ Romanticize อาการป่วยทางจิตมากเกินไป แต่ก็นะมันสร้างจากเรื่องจริงเข้าใจได้ บางช่วงดราม่าเยอะเกินจนน่ารำคาญในบางช่วง อีกอย่างที่ขอชมคือทีมนักแสดงการแสดงของตัวเอกวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ที่ส่งต่อควบคู่ไปตลอดแบบไร้ที่ติการแสดงของ Amy Adams ในบทแม่ที่มีอาการแปรปรวนทางจิตบรรยากาศชนบทบ้านนอกย้อนยุคของอเมริกาการเยียวยาปัญหาครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น  Glenn Close ก็เล่นได้ดี อ่ออีกอย่างที่เราว่าคือการ Set up เป็น โดยรวมเราว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดีนะแนะนำให้หลายๆ คนได้ลองดู ดูนักแสดงก็คุ้มแล้ว