Coco

Coco | วันอลวน วิญญาณอลเวง (2017)

Coco

Coco | วันอลวน วิญญาณอลเวง (2017)

วันแห่งความตาย ( Day of the Dead หรือ Día de Muertos) เป็นวันหยุดที่ฉลองทั่วประเทศเม็กซิโก โดยเฉพาะในภาคกลางและใต้ กับชาวเม็กซิกันที่อยู่ในประเทศอื่น เป็นวันหยุดที่ครอบครัวและเพื่อนรวมตัวกันขอพรและรำลึกถึงเพื่อนและสมาชิกครองครัวที่เสียชีวิต และช่วยพวกเขาในการเดินทางด้วยทางจิตวิญญาณ ในวัฒนธรรมเม็กซิกัน ความตายเป็นส่วนหนึ่งของวงจรชีวิตมนุษย์ ซึ่งไม่เพียงแค่วันแห่งความเศร้าโศก  ดูหนังฟรีออนไลน์ แต่ยังเป็นวันแห่งการฉลอง เพราะคนที่พวกเขารักตื่นขึ้นมาฉลองร่วมกับพวกเขา ใน ค.ศ. 2008 ยูเนสโกยกให้วัฒนธรรมนี้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมพอพูดถึงเทศกาลนี้เรานึกถึงภาพยนตร์เรื่อง Coco  วันอลวน วิญญาณอลเวง

Coco  วันอลวน วิญญาณอลเวง เป็นภาพยนตร์ แอนนิเมชั่น Animation จาก Pixar เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อ  “มิเกล” หนุ่มน้อยวัย 12 ปี ผู้เป็นสมาชิกของครอบครัวริเวียรา ครอบครัวชาวแม็กซิกันธรรมดาๆ ครอบครัวหนึ่งที่มีอาชีพเป็นช่างทำรองเท้า แต่ทว่ามีกฎเหล็กห้ามทุกคนในครอบครัวเล่นดนตรีและการร้องเพลง นั้นเป็นเพราะว่าอิเมลดา ย่าทวดของมิเกล ถูกปู่ทวดที่อยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังและได้ทิ้งย่าทวดไปเพื่อเดิมตามความฝันของเขา ทำให้ทุกคนในครอบครัวนี้ถูกห้ามเล่นดนตรีและร้องเพลงนับแต่นั้นมา โดยมีย่าของมิเกล เป็นผู้คุ้มครองกฎนี้อย่างเคร่งคัด

วันอลวน วิญญาณอลเวง

แต่มิเกลนั้นรักการร้องเพลงและเสียงดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ และสักวันจะทำตามความฝันของเขาให้ได้ โดยมิเกลมีไอดอลในดวงใจคือเออร์เนสโต เดอ ลา ครูซ นักร้องดังผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งหลังจากที่เขารู้ความจริงว่าเดอ ลา ครูซ นั้นเดอลาโลกไปแล้ว มิเกลก็แอบไปขโมยกีตาร์สุดโปรดที่หลุมศพของเขา แต่บังเอิญว่าวันนั้นเป็นวันที่ตรงกับวันประตูนรกเปิดพอดี (Day of the Dead) มิเกลจึงถูกคำสาปพาเขาไปยังดินแดนในโลกของคนตาย และมิเกลได้พบกับ เฮกเตอร์ ผีโครงกระดูกที่จะช่วยเหลือให้เขาได้รู้เรื่องในอดีตของครอบครัว โดยเขาต้องเผชิญหน้ากับบรรดาญาติๆ ทั้งหลายที่เกลียดเสียงเพลงและเสียงดนตรีที่ตายไปแล้ว…พร้อมกับ “ดันเต้” เจ้าตูบเพื่อนคู่ใจของเขา

หนังแบ่งตัวเองออกเป็นอย่างน้อยสองช่วง ช่วงแรกเป็นช่วงสั้นๆ ก่อนการเปิดเผยตัวตนและความฝันของเด็กน้อย ก่อนนำเราเข้าสู่ช่วงที่สองอันว่าด้วยการหลุดเข้าไปในโลกของวิญญาณ (ผี) ที่ทำให้เขาได้พบกับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว พร้อมกับเงื่อนไขที่นำไปสู่การผจญภัยเพื่อคืนกลับมายังโลกมนุษย์ดังเดิม “โคโค่” มีแบ็กกราวน์ฉากหลังเป็นประเทศเม็กซิโก ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นดินแดนที่มีสีสันด้านศิลปวัฒนธรรมที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง และหนังก็หยิบนำมาใช้สอยได้อย่างมีชีวิตชีวา แม้แต่ “ฟรีดา คาห์โล” ศิลปินระดับตำนานของเม็กซิโก หนังก็ไม่พลาดที่จะหยิบยกมาเอ่ยถึง โดยภาพรวมแล้ว ถ้าเป็นประชากรเม็กซิกัน ก็คงจะเป็นปลื้มกับหนังเรื่องนี้อย่างมหาศาล เพราะไม่เพียงถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเอง ได้รับตำแหน่งเป็นเซ็ตติ้งของหนังที่ยอดเยี่ยมเรื่องนี้ หากแต่จิตวิญญาณด้านวัฒนธรรมและศิลปะ รวมไปถึงขนบธรรมเนียมประเพณีก็ได้รับการกล่าวถึงอย่างงดงาม

Coco

หลังจาก ดูหนังฟรีออนไลน์HD เราชอบมากๆ เลยนะ  เราว่ามันน่าสนใจทั้งประเด็นและบริบทแต่จะให้เข้าใจลึกซึ้งถึงประเด็นต่างๆ ที่เรากล่าวไป คงยากหน่อย เหตุผลหนึ่งที่เราว่าทำให้ผู้ใหญ่อินกว่า น่าจะเป็นเพราะ ผู้ใหญ่ได้สัมผัสถึงประสบการณ์ต่างๆมามากกว่าเด็ก จึงทำให้มีอารมณ์ร่วมมากกว่า เช่น ญาติเราเสียหรือใครก็ตามเสีย หากเราก็มีความผูกพันกับผู้ตาย เราย่อมสัมผัสกับความเจ็บปวดนี้ได้ หรือเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัว ไม่ว่าจะทะเลาะกัน คืนดีกัน หัวเราะ ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกัน สิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์ร่วมที่ทุกคนเคยผ่านมา และคิดว่าผู้ใหญ่น่าจะเข้าใจได้ดีกว่าเด็ก   ด้านโปรดักชันหนังก็ทำออกมาได้สวยงาม ภาพสวย สีสวยสด เรื่องดนตรีออกมาในสไตล์ทำนองแบบลาตินอเมริกา เพราะดี เพลงมีกลิ่นอายแนวดิสนีย์อยู่หน่อยๆ เห็นว่า Coco เป็นแอนิเมชันเรื่องแรกของ Pixar ด้วยที่เป็นหนังเพลง ครบรสและเพลินดีนะเราว่า