Chappie

Chappie | แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก (2015)

 

Chappie

Chappie | แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก (2015)

สถานการณ์ โควิดยังระบาดเด็กๆก็ต้องเรียนออนไลน์ทำให้ ช่วงเวลานี้มีเด็กๆอยู่บ้านมากมาย ทั้งเด็กเล็กเด็กโต จนพ่อแม่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรกับลูกดี ดูหนังก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เราว่า family movie ดูเหมาะสมดี บางเรื่องก็ หนังชนโรง สำหรับเฉพาะเด็กโตหน่อย บางเรื่องใหม่ บางเรื่องค่อนข้างเก่า บางเรื่องเก่ามาก แต่เราอยากแนะนำภาพยนตร์ที่ไม่เก่าไม่ใหม่ใครๆก็ดูได้ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่กับภาพยนตร์เรื่อง Chappie  แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก เรื่องราวจะสนุกสนานขนาดไหนไปดูกัน

Chappie  แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เรื่องราวเกี่ยวกับกรมตำรวจในเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ที่มีโครงการต้องการลดระดับอาชญากรในเมืองให้ลดลง โดยการนำ “หุ่นยนต์” มาทำหน้าที่นี้ จึงได้ร่วมมือกับบริษัท “Tetravaal” โดยการนำหุ่นยนต์ที่ถูกออกแบบโดย “ดีออน วิลสัน” (นำแสดงโดย เดฟ พาเทล) หนุ่มนักประดิษฐ์ที่ได้ให้กำเนิดหุ่นยนต์ตำรวจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมาใช้ในโครงการ จึงทำให้มียอดการสั่งซื้อหุ่นยนต์จากกรมตำรวจอย่างต่อเนื่อง โดยอีกด้านหนึ่ง “วินเซนต์” (นำแสดงโดย ฮิวจ์ แจ็คแมน) นายทหารเก่าที่เชี่ยวชาญทางการรบและมีความใฝ่ฝันที่จะสร้างหุ่นยนต์โจมตีจากระยะไกล ซึ่งในชณะนั้น “วินเซนต์” เองก็ได้พัฒนาโครงการที่เรียกว่า “Moose” นำเสนอให้กับทาง Tetravaal แต่ทาง Tetravaal และกรมตำรวจไม่สนใจ โปรเจคนี้จึงถูกปัดตกไป ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ “วินเซนต์” เกิดความอิจฉา “ดิออน” เป็นอย่างมาก 

แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก

จึงเป็นเหตุที่ทำให้พวกเขาเกิดความไม่ลงรอยและเกิดการชิงดีชิงเด่นขึ้นมา จนกระทั่ง “ดีออน” ได้พัฒนาระบบ “ปัญญาประดิษฐ์” ขึ้นมาเพื่อจะนำมาใช้กับหุ่นยนต์ให้สามารถมีความคิดเป็นของตัวเองได้ แต่ทาง “มิเชล แบรดลีย์” (นำแสดงโดย  ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์) CEO ของ Tetravaal ไม่อนุมัติและขอให้ยกเลิกโครงการนี้ไป แต่ว่า “ดีออน” เองไม่ยอมแพ้ เขาได้แอบลักลอบนำหุ่นยนต์ที่เกิดความเสียหายใช้งานไม่ได้ที่กำลังจะถูกทำลายทิ้งออกมา เพื่อจะนำมาทดสอบระบบปัญญาประดิษฐ์ของเขา แต่จู่ ๆ ก็เกิดมีโจรกลุ่มหนึ่งได้ขโมยหุ่นยนต์ตัวนี้ไปและได้บังคับให้ “ดีออน” โปรแกรมหุ่นตัวนี้เพื่อใช้ในปล้นธนาคาร และยังได้ตั้งชื่อให้หุ่นยนตร์ตัวนี้ว่า “Chappie” Chappie” จึงได้เข้ามาอยู่ในแก๊งค์ปล้นธนาคารโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรเลย แต่ “ดิออน” ก็พยายามที่จะสอนและปลูกฝังให้ “Chappie” ได้เรียนรู้และเติบโตไปในด้านที่ดีตลอดเวลาเท่าที่มีโอกาสจะทำได้ในขณะที่อยู่ท่ามกลางแก๊งค์โจร แต่ในขณะเดียวกัน “วินเซนต์” ก็คอยตามมารังควาน “ดิออน” อย่างไม่เลิกและยังแอบมีแผนการร้ายอีกด้วย ที่เทราวาล วินเซนต์ใช้กุญแจยามในการอัพโหลดไวรัส โดยการทำลายและปิดการใช้งานของสอดแนมทั้งหมด รวมทั้งเชปปี้ด้วย

อาชญากรของโจฮันเนสเบิร์กวิ่งอย่างรวดเร็วบนถนน และดีออนพาเชปปี้ไปที่โรงงานเทตราวาลเพื่อซ่อมแซมเขา หลังจากถูกเรียกตัวใหม่ แชปปี้สังเกตเห็นหมวกกันน็อคที่ใช้ควบคุมโมส ที่ซ่อน เขาปรับปรุงมันใหม่ เพื่อให้เขาสามารถถ่ายโอนสติของเขาไปยังคอมพิวเตอร์ เพื่อที่เขาจะได้เปลี่ยนร่าง เมื่อร่างปัจจุบันของเขาตายแก๊งนินจาใช้ชอปปี้ปล้นรถเกราะ การกระทำที่ติดอยู่ในข่าว ทำให้เทตราวาลตามล่าเขา เมื่อเชปปี้รู้ว่าแผนของนินจา ในการยึดร่างนั้นเป็นเรื่องโกหก เขาเตรียมจะฆ่านินจาเพื่อทรยศ อย่างไรก็ตามดีออนมาถึงเพื่อเตือนพวกเขาว่า มิเชล แบรดลีย์ ได้สั่งให้เชปปี้ถูกทำลาย ในตอนนั้น หุ่นยนต์โมส (ควบคุมจากระยะไกลโดยวินเซนต์) ถูกปล่อยตัว เพื่อสังหารดีออนและเชปปี้ที่ซ่อนตัว ในเวลาเดียวกันที่ฮิปโปมาถึงเพื่อเก็บหนี้ของเขา อเมริก้าและฮิปโปถูกฆ่าในสงครามต่อเนื่อง ขณะที่ดีออนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อนินจากำลังจะถูกฆ่า โยแลนดี้เสียสละตัวเองเพื่อช่วยเขา และเชปปี้ทำลายมอสส์โดยการระเบิดระเบิด แต่พวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่ต้องไปดูกัน

Chappie

หลังจากเราดู หนังชนโรงHD เราค่อนข้างเฉยๆ แต่ไม่ได้แปลว่ามันแย่อะไรนะ เป็นพล็อตหนังหุ่นยนต์ที่เราว่าไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไร แต่พอดูเพลินๆ ได้ เพราะถือว่ามีครบรส มีความเป็นหนังครอบครัวและแมสๆ ตัวหุ่นยนต์ก็น่ารักน่าเอ็นดู อีกทั้งยังมีการสอดแทรกสาระข้อคิดเรื่องการเลี้ยงดูลูกหรือการเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็กอีกด้วย ข้อดีคือได้เห็น Hugh Jackman ในเรื่องนี้เป็นตัวร้าย ถึงแม้การเล่าเรื่องช่วงกลางๆ อาจจะน่าเบื่อไปเสียหน่อย เพราะไม่ได้บู๊กระจายอย่างที่หวังแต่องก์สุดท้ายหนังเขาก็จบลงได้ด้วยดี ในส่วนที่พะบู๊ก็มันก็มันใช้ได้ในระดับน่าพอใจ รวมๆ ไม่ได้ดีมาก แต่ก็ไม่ได้แย่มากถึงขั้นกับรับไม่ได้ อีกอย่างอาจจะดูหนังเด็กแต่ฉากโหดเยอะจริง