A Walk to Remember

A Walk to Remember | ก้าวสู่ฝันวันหัวใจพบรัก (2002)

A Walk to Remember

A Walk to Remember | ก้าวสู่ฝันวันหัวใจพบรัก (2002)

เรื่องราวของความรักเป็นธรรมดาที่ย่อมมีทั้งสมหวังและผิดหวัง เช่นเดียวกับในโลกภาพยนตร์ที่นิยมนำเอาเรื่องราวของความรักมาถ่ายทอดให้กับคนที่ชื่นชอบได้ชมกัน ซึ่งมีทั้งหนังรักโรแมนติก หนังคอมเมดี้กุ๊กกิ๊กวัยใส หรือแนวดราม่าน้ำตาไหล ก็มีให้คอหนังได้เลือกชมกัน แต่เราอยากจะแนะนำภาพยนตร์ หนังชนโรง เรื่อง A Walk to Remember  ก้าวสู่ฝันวันหัวใจพบรัก ที่มีการผสมผสาน หนังคอมเมดี้กุ๊กกิ๊กวัยใส และ แนวดราม่าน้ำตาไหล ออกมาได้ลงตัว

A Walk to Remember  ก้าวสู่ฝันวันหัวใจพบรัก  เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama  โรแมนติก Romance เรื่องราวเกิดขึ้นแลนดอน คาร์เตอร์ วัย 57ปี แต่เรื่องราวที่เหลือหลังจากนั้น เป็นเหตุการณ์เมื่อครั้งแลนดอนยังเป็นเด็กมัธยมปลายวัย 17 ปี แลนดอนอาศัยอยู่ในเมืองเคร่งศาสนาเล็กๆ ที่ชื่อว่าโบฟอร์ท ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา พ่อของเขาเป็นสมาชิกรัฐสภาที่อบอุ่นใจดีและมีเสน่ห์ แต่พ่อของเขาก็ไม่ค่อยจะได้มาอยู่กับเขาบ่อยนักเพราะพ่อของเขาพักอาศัยอยู่ที่รัฐ วอร์ชิงตัน ดี ซี ส่วนตัวแลนดอนเองก็เป็นคนที่มีความสันโดษสูง จึงทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขามีความตึงเครียดอยู่บ้าง พ่อของแลนดอนกดดันให้เขาสมัครเป็นประธานของชั้นเรียน เพื่อนสนิทของเขาที่ชื่อว่า อีริค ฮันเตอร์ ซึ่งเป็นเด็กผู้ชายที่เป็นโด่งดังที่สุดในโรงเรียนได้ช่วยเขา สุดท้ายแลนดอนก็ได้ชนะการเลือกตั้งด้วยความประหลาดใจ และเนื่องจากแลนดอนเป็นประธานรุ่น แลนดอนจึงจำเป็นต้องเข้าร่วมการเต้นรำของโรงเรียนกับคู่เดท (คู่เต้นรำ) เขาได้ขอผู้หญิงหลายคนเป็นคู่เต้นรำแต่ก็ไม่มีใครว่างเลย จนกระทั่งคืนนั้นเขาได้พลิกดูหนังสือรุ่นเพื่อจะหาคู่เต้นรำที่น่าจะรับได้ และเนื่องจากดูเหมือนไม่มีใครจะว่างเลยสักคน ทำให้เขาต้องไปขอ เจมี่ ซัลลิแวน เป็นคู่เต้นรำอย่างไม่ค่อยจะเต็มใจนัก เจมี่ นั้นเป็นลูกสาวของ แฮกเบิร์ท ซัลลิแวน ผู้ซึ่งเป็นบางหลวงประจำเมืองโบฟอร์ท และเจมี่จะได้ตกลงรับคำขอเป็นคู่เต้นรำของแลนดอน

ก้าวสู่ฝันวันหัวใจพบรัก

 เจมี่นั้นเป็นหญิงสาวที่เคร่งศาสนาจัดและมักจะถือไบเบิลไว้กับตัวตลอดเวลาไม่ว่าเธอจะไปที่ไหน แลนดอนซึ่งเป็นหนึ่งในนักเรียนที่เป็นที่นิยมมากของโรงเรียนจึงรู้สึกกระอักกระอ่วนใจที่ต้องมาเต้นรำกับคนแบบเจมี่ แต่เมื่อแลนดอนถูกรักแกโดยลูวว์ เจมี่กลับเข้ามาช่วยเขาเอาไว้ ทำให้แลนดอนประทับใจอย่างมาก ในที่สุด เมื่อค่ำคืนนั้นสิ้นสุดลง แลนดอนก็ต้องยอมรับว่าเจมี่เป็นคู่เต้นรำที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เลยทีเดียวไม่กี่วันหลังจากนั้น เจมี่ได้ชวนแลนดอนให้เข้าร่วมการแสดงละครของโรงเรียนที่มีชื่อว่า The Christmas Angel ในขณะที่แลนดอนไม่ค่อยจะกระตือรือร้นกับการเข้าร่วมการแสดงละครในครั้งนี้แต่เขาก็ตอบตกลง ในทางกลับกัน เจมี่กลับรู้สึกดีใจอย่างมากกับคู่แสดงละครของตน แลนดอนรู้ว่าถ้าเพื่อนของเขารู้ว่าเขามีบทบาทในการแสดงละคร เขาจะต้องถูกล้อเลียนอย่างไม่หยุดหย่อนแน่ วันหนึ่งระหว่างการซ้อมละคร เจมี่ขอให้แลนดอนเดินไปส่งเธอที่บ้านหลังจากการซ้อมที่เป็นกิจวัตรประจำวันเสร็จสิ้นลง สองวันต่อมา

 อีริคล้อทั้งคู่ระหว่างการเดินทางกลับบ้านของพวกเขา ณ ตอนนั้นเอง ที่แลนดอนก็รู้สึกขายหน้าเป็นอย่างมากที่อยู่กับเจมี่ในระหว่างนั้น แลนดอนต้องเรียนรู้เกี่ยวกับผู้คนและองค์กรต่างๆ เจมี่ได้ใช้เวลาของเธอเพื่อช่วยเขา รวมถึงเรื่องสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าด้วย วันหนึ่งแลนดอนและเจมี่ไปเยี่ยมสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องความเป็นไปได้ของการจัดการแสดง The Christmas Angel แต่ข้อเสนอของพวกเขาก็ถูกปฏิเสธอย่างรวดเร็วโดยมิสเตอร์เจนกินส์ ในระหว่างทางที่ขับรถไปบ้านเด็กกำร้า เจมี่บอกกับแลนดอนว่า สิ่งเดียวที่เธอต้องการในอนาคตนั้นคือการได้แต่งงานในโบสถ์ซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนโดยมีพ่อของเธอเป็นคนพาเธอเดินไปตามทางเดินในโบสถ์ ในขณะที่แลนดอนคิดว่ามันเป็นความปรารถนาที่แปลก แต่เขาก็ยอบรับมันได้อยู่ดี ในความจริงแล้ว เขาเริ่มที่จะมีความสุขกับการได้ใช้เวลาอยู่กับเธอแล้ว

A Walk to Remember

หลังจากเราชมภาพยนตร์ หนังชนโรงHD เรื่องนี้จบ เราคิดว่าหนังทำออกมาได้ดีประมาณหนึ่งเลยหนังมีการเล่าเรื่องออกมาโอเค ต้นกลางจบแบบสูตรสำเร็จหนังดราม่าประมาณหนึ่งแต่ไม่แย่เท่าไรนะ อีกอย่างที่ขอชมคือนักแสดงทำได้ดีเลย นอกจากนี้หนังได้สอนให้เรารู้ว่าคนที่ไม่ดีและทำตัวเสเพลจนคนอื่นเกลียดแท้จริงแล้วตัวตนภายในของเขาอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพียงแต่ด้วยสภาพแวดล้อมและปมในชีวิตที่ทำให้เขากลายมาเป็นคนแบบนั้น เขาก็เป็นแค่หนึ่งในคนที่กำลังหลงทางไม่รู้จะเดินไปทางไหนดีแต่หากมีใครสักคนที่ยื่นมือเข้ามาเปิดโลกให้แก่เขา ยอมรับและอดทนต่อเขาได้ เขาก็จะได้ค้นพบสิ่งที่ดีถูกต้องและเหมาะสมกับเขาจริงๆ รวมๆ แล้วตัวหนังมันดีนะถ้าไม่ติดว่ามันแอบคลีเช่ แต่ก็อย่างว่าหนังมันเก่าพอสมควร